UA-81195550-2

Từ 1/1/2018: Bỏ phạt tử hình nhiều tội danh

Từ 1/1/2018: Bỏ phạt tử hình nhiều tội danh

Từ 1/1/2018: Bỏ phạt tử hình nhiều tội danh

 

Từ 1/1/2018: Bỏ phạt tử hình nhiều tội danh

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018 với nhiều quy định thay đổi mức hình phạt so với Bộ luật HS 1999, trong đó có một số tội danh không còn áp dụng án tử hình và án chung thân.

Từ 1/1/2018, nhiều tội danh không còn án tử hình.

 

Bỏ tử hình 7 tội danh

 

Về Tội cướp tài sản, BLHS 1999 nêu rõ, cướp tài sản là hành vi dùng, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Nếu gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người, chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người tội phạm có thể bị tử hình. Tuy vậy, theo BLHS 2015, mức phạt cao nhất đối với tội danh này là tù chung thân.

 

Về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh theo BLHS 1999, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh sẽ bị mức phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là tử hình. Song trong BLHS 2015, tội danh này có mức án cao nhất là tù chung thân. 

 

Đối với Tội đầu hàng địch, BLHS 1999 quy định, người là chỉ huy hoặc sĩ quan trong chiến đấu mà đầu hàng địch, giao nộp cho địch vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng; lôi kéo người khác phạm tội; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì hình phạt cao nhất là tử hình. Với cùng hành vi này, BLHS 2015 quy định mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

 

Về Tội chống mệnh lệnh, hình phạt cao nhất với người phạm tội theo BLHS 1999 là tử hình. Song Bộ luật Hình sự 2015 lại quy định, người nào từ chối chấp hành hoặc cố ý không thực hiện mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì bị phạt tù từ 6 tháng-5 năm. Nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người chống mệnh lệnh bị phạt tù từ 12 -20 năm hoặc tù chung thân.

 

Đối với Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, BLHS 1999 quy định người nào phá hủy công trình hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin – liên lạc, công trình điện, dẫn chất đốt, công trình thủy lợi hoặc công trình khác về an ninh, quốc phòng, kinh tế…mà có tổ chức, tái phạm nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị tử hình. Còn tại Bộ luật Hình sự 2015, tội này quy định mức án cao nhất là tù chung thân.

 

Tăng chế tài xử tội phạm tham nhũng

 

Những quy định mới của BLHS góp phần khắc phục những bất cập hạn chế trong thực tiễn phòng chống tội phạm. Theo đó, phi tội phạm hóa đối với 6 tội danh được quy định trong BLSHS 1999: Tảo hôn; Kinh doanh trái phép; Báo cáo sai trong quản lý kinh tế; Vi phạm quy định về cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; Sử dụng trái phép quỹ dự trưc bổ sung vốn điều lệ của tổ chức tín dụng; Không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào các cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

 

Bổ sung 34 tội danh mới trong lĩnh vực của đời sống xã hội; 17 tội danh về kinh tế môi trường, đặc biệt là nhóm tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đang có xu hướng gia tăng. Đồng thời, tăng mức phạt tiền bổ sung đối với nhóm tội xâm phạm sở hữu, cụ thể hóa hành vi phạm tội, bổ sung tình tiết định khung tăng nặng đối với các tội phạm thuộc nhóm này, nhất là cụ thể hóa trường hợp xử lý hình sự đối với hành vi trộm cắp tài sản có giá trị dưới mức định lượng tối thiểu 2 triệu đồng.

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, quy định của BLHS cũng có nội dung sửa đổi, bổ sung tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng.

 

Cụ thể, Điều 28 bổ sung quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham ô, tội nhận hối lộ thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhằm truy đến cùng những tội phạm tham nhũng lớn.

 

Điều 61 bổ sung quy định không áp dụng thời hiệu thi hành bản án đối với tội tham ô, tội nhận hối lộ thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

 

“Các tội phạm về chức vụ ra cả khu vực tư (ngoài Nhà nước). Theo đó, người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà thực hiện hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ cũng bị xử lý về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ tại các Điều 353, 354.

 

Ngoài ra, người có hành vi đưa hối lộ hoặc môi giới hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý về tội đưa hối lộ hoặc tội môi giới hối lộ theo quy định tại các Điều 264, 365”, Thứ trưởng Tư pháp nhấn mạnh.

 

---------------------------

Theo Minh Anh/thuonghieuvaphapluat

Từ 1/1/2018: Bỏ phạt tử hình nhiều tội danh

NGUYEN LAW CORP

NGUYEN LAW CORP
NGUYEN LAW CORP