Điểm mới khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Điểm mới khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, độ phủ sóng của các hoạt động thương mại điện tử tăng trưởng kéo theo đồng thời các chính sách, quy định điều chỉnh về lĩnh vực này cũng rất cần được chú trọng, đổi mới thường xuyên để hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật quốc gia, góp phần tăng trưởng kinh tế.

diem-moi-khi-thiet-lap-website-thuong-mai-dien-tu-ban-hang
Điểm mới khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. (hình minh họa)

Điểm mới khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Website thương mại điện tử bán hàng là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 85/2021/NĐ-CP, Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.”

Theo đó, loại hình website này được sử dụng với chức năng dùng để bán một loại sản phẩm hoặc một lĩnh vực sản phẩm cụ thể của đơn vị, doanh nghiệp đó (ví dụ như web mỹ phẩm, web điện thoại, website máy tính, website áo trẻ em…) hoặc dùng để cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại và bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

Điểm mới về việc thông báo khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 của Nghị định số 85/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 7 Điều 27 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP), không phải mọi website thương mại điện tử đều cần phải thực hiện thông báo Bộ Công Thương mà với điều khoản mới này, chỉ những website có chức năng đặt hàng trực tuyến mới cần thực hiện thủ tục này khi thiết lập.

Ngoài việc tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp khi thực hiện việc thông báo website với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền còn có tác dụng tăng uy tín và độ phủ thương hiệu tới khách hàng.

Quy trình thực hiện thủ tục thông báo khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương được quy định tại Điều 53 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 9 Thông tư số 47/2014/TT-BCT. Theo đó, việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ http://online.gov.vn theo các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

 • Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;
 • Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;
 • Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;
 • Các thông tin liên hệ.

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;
 • Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;
 • Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Kết quả: Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức, cá nhân một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng và thể hiện dưới dạng một biểu tượng. Biểu tượng này sẽ dẫn người sử dụng đến những thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử như sau:

Lưu ý: Có một số trường hợp giả mạo thông báo của Bộ Công Thương trên website mặc dù chưa thông báo website với Bộ Công Thương. Các trường hợp thông báo đúng quy định đều có một link từ website Bộ Công Thương trỏ về. Website giả mạo sẽ không có link mà chỉ có logo giả mạo Bộ Công Thương.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Hồ sơ cần chuẩn bị để thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương

Để chuẩn bị thông báo website khách hàng chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đăng ký kinh doanh công ty hoặc hộ kinh doanh
 • Một số giấy tờ khác tuỳ vào loại hàng hoá dự định kinh doanh
 • Soạn thảo trang chính sách có đầy đủ các thông tin sau: Hướng dẫn mua hàng; Chính sách giao hàng; Hình thức thanh toán; Chính sách bảo hành đổi trả; Chính sách bảo mật thông tin;
 • Thông tin website gồm: tên thương nhân, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại

Lưu ý: Các thông tin cần phải có trên trang chủ website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến:

– Cập nhật đẩy đủ thông tin, nơi sản xuất về sản phẩm, dịch vụ do công ty cung cấp (nếu thiếu);

– Quy định vả chính sách chung (nếu có);

– Quy định và hình thức thanh toán;

– Chinh sách đổi/trả/hủy và hoàn tiền;

– Chính sách vận chuyển/giạo nhận/lắp đặt:

– Chính sách bào vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng bao gồm các mục chính sau:

 • Mục đích thu thập thông tin cá nhân;
 • Phạm vi sừ dụng thông tin;
 • Thời gian lưu trữ thông tin;
 • Những người hoặc tổ chức có thể được tiếp cận với thông tin đó
 • Địa chì của đơn vị thu thập và quản lý thông tin (bao gồm cách thức liên lạc để người tiêu dùng có thể hỏi về hoạt động thu thập, xử lý thông tin liên quan đến cá nhân mình);
 • Phương thức và công cụ để người tiêu dùng tiếp cận và chính sửa dữ liệu;
 • Cơ chể tiếp nhận vả giải quyết khiếu nại cùa người tiêu dùng (liên quan đến việc thông tin cá nhân bị sử dụng sai mục đích hoặc phạm vi đã thông báo).

– Phải có cơ chế cho phép khách hàng rà soát, bổ sung, sừa đổi vả xác nhận nôi dung giao dịch trước khi sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến để gửi đề nghị giao kết hợp đồng;

– Phải có cơ chế để khách hàng đọc và bày tỏ sự đồng ý riêng với các điều kiện giao dịch chung trước khi gửi đề nghị giao kết hợp đồng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline: 0903.87.87.80 – 0983.777.177 họăc truy cập Website https://www.luatnguyen.com.

Xem thêm >>> Phân biệt thông báo website và đăng ký website

 

——————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top