Mỹ đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo bán hàng qua điện thoại

Mỹ đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo bán hàng qua điện thoại

(Theo doanhnghiephoinhap.vn) – Đây là chiến dịch Ngăn chặn Cuộc gọi Lừa đảo (Operation Stop Scam Calls) do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cùng 101 cơ quan hành pháp liên bang và tiểu bang triển khai thực hiện.

my-day-manh-chien-dich-ngan-chan-cuoc-goi-lua-dao-ban-hang-qua-diẹn-thoai
Mỹ đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo bán hàng qua điện thoại

Mỹ đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo bán hàng qua điện thoại

Các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra thông báo trên toàn quốc vào thứ Ba vừa qua về việc sẽ sử dụng các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các công ty làm phiền người tiêu dùng với hàng tấn các cuộc gọi không mong muốn đến từ những cuộc gọi tự động và lừa đảo bán hàng qua điện thoại.

Các biện pháp mạnh dùng để ngăn chặn, còn được gọi là Chiến dịch Ngăn chặn Cuộc gọi Lừa đảo (Operation Stop Scam Calls), do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cùng 101 cơ quan hành pháp liên bang và tiểu bang triển khai thực hiện, thêm vào đó là toàn bộ các luật sư tại 50 bang và Washington, D.C. Chiến dịch đã có hơn 180 hoạt động và sáng kiến thực thi pháp luật được áp dụng, bao gồm cả 5 cách thức đã được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ chính thức thông báo vào thứ Ba vừa qua. “Chẳng mấy ai muốn nhận được cuộc gọi lừa đảo đâu,” Samuel Levine – Cục trưởng Cục Bảo vệ người tiêu dùng của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ trao đổi với các phóng viên, “một cuộc gọi ngoài ý muốn đã là quá nhiều”.

Cùng với việc nhắm đến những kẻ lừa đảo bán hàng qua điện thoại, các biện pháp ngăn chặn còn hướng đến các cuộc gọi tự động được thực hiện thông qua các nhà cung cấp dịch vụ internet. Thông thường những cuộc gọi này sẽ đến từ các quốc gia khác.

Các nhà chức trách cũng mong muốn ngăn chặn được những kẻ cầm đầu trong việc thu thập thông tin cá nhân. Cụ thể, thông qua việc trao giải thưởng hoặc phỏng vấn xin việc, những kẻ này sẽ thu thập được một lượng lớn dữ liệu. Sau đó, chúng sẽ bán dữ liệu này cho những kẻ chào hàng qua điện thoại để gọi đến các số thuê bao trong danh sách nhằm ép mua ép bán hoặc lừa đảo. Để ngăn chặn tình trạng trên nhiều nạn nhân đã đăng ký số điện thoại của bản thân tại trang Đăng ký Quốc gia về những số điện thoại Đừng-Có-Gọi (National Do-Not-Call Registry) do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ sáng lập từ năm 2003 nhằm giúp cho các cá nhân tránh khỏi tình trạng thuê bao bị làm phiền. Hành động đăng ký số điện thoại của bản thân lên trang đồng nghĩa với việc chủ của các thuê bao không có nhu cầu nhận các cuộc gọi liên quan đến bán hàng hoặc tư vấn dịch vụ qua điện thoại. Đến nay trang web trên đã tập hợp được 246,8 triệu số điện thoại đang hoạt động, tính đến ngày 30/9/2022.

Trong một vụ việc mới đây nhất, công ty Fluent tại New York đã bị phạt 2,5 triệu đô-la Mỹ và bị cấm sử dụng các cuộc gọi tự động. Theo cáo buộc, bằng thông tin cá nhân mà khách hàng của công ty này đồng ý cho thu thập, Fluent đã lừa gần một triệu khách hàng sử dụng thêm các hàng hóa và dịch vụ như bán kem giảm đau, sử dụng năng lượng mặt trời, dịch vụ giáo dục…

Fluent không thừa nhận mình làm sai. Trong phát biểu của mình, công ty bày tỏ sự đồng tình với những lo ngại của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đối với các cuộc gọi tự động nhưng khẳng định rằng việc bán hàng qua điện thoại là hợp pháp.

 

Xem thêm >>> Các tin khác

———-

Nguồn: Phong Linh/doanhnghiepihoinhap.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top