Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7/2021

Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7/2021

Thời gian qua, có nhiều băn khoăn, ý kiến của người dân về việc từ ngày 1/7/2021 khi luật cư trú 2020 có hiệu lực thì sổ hộ khẩu (sổ tạm trú) giấy có bị thu hồi hay không? Dưới đây là những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ ngày 1/7/2021 bạn nên biết.

nhung-truong-hop-bi-thu-hoi-so-ho-khau-so-tam-tru-tu-1-7-2021
Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7/2021

Không thu hồi đồng loạt

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA,: Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Như vậy, từ ngày 1/7/2021, khi người dân thực hiện đăng ký cư trú, thay đổi thông tin sổ hộ khẩu thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu và cập nhật thông tin mới vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia:

  • Đăng ký thường trú
  • Tách hộ;
  • Xóa đăng ký thường trú;
  • Điều chỉnh thông tin thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

Sau khi thu hồi sổ hộ khẩu, người dân đi làm thủ tục hành chính sẽ không bị ảnh hưởng gì vì mọi thông tin cá nhân đã có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ quan chức năng sẽ sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu này. 

Sổ đã cấp có giá trị đến hết 31-12-2022

Tại khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú 2020:

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Xem thêm: >>> Chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021

———–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top