Thủ tục thành lập công ty Cổ phần

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay xuất phát chính từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế – xã hội cần có sự liên kết vốn.

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần

Vậy thủ tục thành lập công ty Cổ phần như thế nào? Hồ sơ giấy tờ cần những gì? điệu kiện để thành lập công ty ra sao? Ưu điểm của loại hình công ty Cổ phần là gì?,…Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hình dung được loại hình công ty Cổ phần

 

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan
Các bước thành lập công ty Cổ phần

Cơ sở pháp lý

Công ty Cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Điều này xuất phát từ tâm lý của người thành lập mong muốn doanh nghiệp lớn mạnh nhanh chóng như các công ty Đại chúng và từ chính những đặc điểm của loại hình này.

Có thể hiểu ngắn gọn như sau: Công ty cổ phần là một loại hình công ty mà vốn điều lệ được chia thành các phần nhỏ bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu.

Công ty cổ phần được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch chứng khoán

Xem thêm >>> Những lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp, những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Cần tối thiểu bao nhiêu vốn để thành lập công ty Cổ phần?

 Số vốn tối thiểu để thành lập công ty Cổ phần tùy thuộc vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì.

 • Nếu công ty của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường, mà ngành đó không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần.
 • Còn nếu công ty cổ phần của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Ngoài vốn điều lệ (số vốn kê khai khi đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư) quý khách hàng muốn thành lập công ty cổ phần còn phải biết đến các loại vốn khác như: vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài.

Vốn điều lệ không quy định để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Thay vào đó dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh của quý khách hàng mà cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Quý khách hàng (là chủ sở hữu) cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn góp của công ty.

Bạn tham khảo thêm >>>    Danh mục ngành nghề kinh doanh

                                             Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định

Thời hạn góp vốn thành lập công ty Cổ phần trong bao lâu?

Theo khoản 1 Điều 113 Luật doanh nghiệp 2020:

 • Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.
 • Trường hợp cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

Bạn có thể tham khảo thêm về Những lưu ý khi góp vốn bằng tài sản để thành lập công ty

Ưu điểm của công ty Cổ phần

 • Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mua cổ phần nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao, chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn hữu hạn đã mua cổ phần.
 • Số lượng cổ đông trong công ty không giới hạn tối đa.
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề.
 • Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ viên chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

Thành lập Công ty Cổ phần cần những gì?

 1. CMND hoặc Hộ chiếu của các cổ đông góp vốn (sao y công chứng không quá 3 tháng)
 2. Thông tin về doanh nghiệp cần thành lập:
  + Chuẩn bị thông tin  về doanh nghiệp cần thành lập như: Tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu góp vốn

Điều kiện thành lập Công ty Cổ phần

Cũng giống như các loại hình khác, Để thành lập công ty Cổ phần, bạn cần đáp ứng được các điều kiện chung mà pháp luật quy định về:

 • Đặt tên công ty: tên công ty phải có ít nhất hai yếu tố là “ Loại hình công ty + Tên riêng”. Không được đặt tên trùng hay gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước trong phạm vi cả nước.
 • Địa chỉ trụ sở công ty: bắt buộc phải đặt trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định thật cụ thể từ số nhà, hẻm/ngách/ngõ, quận/huyện, tỉnh; Đây là yêu cầu bắt buộc phải có trụ sở giao dịch, không được đặt tại các khu tập thể hay trung cư không có chức năng kinh doanh.
 • Ngành nghề kinh doanh: không thuộc các ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật; ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập.
 • Cổ đông công ty: tối thiểu 3 cổ đông, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không từng giữ chức vụ giám đốc hay tổng giám đốc
 • Vốn điều lệ: là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần

Bước 1:  Thông tin, giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục thành lập công ty Cổ phần

– Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên cổ đông;

– Các thông tin dự kiến thành lập: tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, tỷ lệ cổ phần… 

Bước 2: Hồ sơ thành lập công ty Cổ phần:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty Cổ phần
 3. Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 • Cổ đông là cá nhân: giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông (CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu không quá 3 tháng)
 • Cổ đông là tổ chức: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diệc; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
 • Cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa (hoặc có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương)
 • Nếu là nhà đầu tư nước ngoài cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại  Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Bạn có thể nộp hồ sơ theo các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư :

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty.

 • Nộp trực tuyến qua cổng thông tin đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông qua mạng điện tử, người nộp phải có tài khoản đăng ký kinh doanh được chấp nhận của Sở kế hoạch đầu tư để thực hiện nộp qua mạng (đăng ký tài khoản qua mạng điện tử). và thực hiện qua cổng thông tin điện tử: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn.

Sau khi nộp xong, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận về việc tiếp nhận. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ có thông báo hợp lệ, giấy biên nhận gửi về email khi đăng ký tài khoản. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp bản giấy, tờ thông báo hợp lệ kèm phiếu biên nhận tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính

Thời hạn giải quyết: 

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tiến hành một số thủ tục cần thiết để chính thức đi vào hoạt động, xem chi tiết tại bài viếtMột số công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập công ty Công ty Cổ phần tại Luật Nguyễn

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty và còn nhiều băn khoăn

 • Không biết nên chọn loại hình công ty nào là phù hợp
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào để bao quát được toàn bộ phạm hoạt động của doanh nghiệp
 • Quy trình thành lập công ty gồm những bước nào?
 • Thòi gian giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là bao lâu?
 • Chi phí thành lập công ty cho mỗi loại hình doanh nghiệp như thế nào?
 • Những việc cần làm sau khi đăng ký thành lập công ty là những gì nhằm hạn chế tối đa những rủi ro sau này,..

Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết khi bạn chọn đăng ký thành lập công ty tại Luật Nguyễn. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng gải quyết những khó khăn, cung cấp những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp, giữ vững phương châm hoạt động: MỘT CHỮ TÍN – VẠN NIỀM TIN nhằm mang đến sự an toàn cho doanh nghiệp hoạt động trong hành lang pháp lý.

Quy trình thành lập Công ty cổ phần tại Luật Nguyễn

 1. Hỗ trợ tư vấn miễn phí các thông tin trước khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần, những khoản thuế phải đóng khi doanh nghiệp đi vào hoạt động;
 2. Soạn thảo và chuẩn bị tất cả hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của Sở KH&ĐT;
 3. Trình khách hàng ký hồ sơ tại địa điểm khách hàng yêu cầu;
 4. Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Sở KH&ĐT;
 5. Đại diện doanh nghiệp nhận giấy phép kinh doanh tại Sở KH&ĐT;
 6. Bàn giao giấy phép kinh doanh cho khách hàng;
 7. Soạn hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên báo giấy, báo điện tử;
 8. Đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục khắc dấu tròn;
 9. Bàn giao con dấu cho khách hàng.

Lưu ý:

Với loại hình công ty cổ phần, hồ sơ, giấy tờ phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền và tất cả thành viên góp vốn.

Toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục đều được Luật Nguyễn sử dụng dịch vụ giao nhận miễn phí. Do vậy, dịch vụ giao nhận miễn phí tận nơi của Luật Nguyễn sẽ đơn giản hóa mọi vấn đề đi lại khi ký hồ sơ của khách hàng.

 

Xem thêm >>> Các dịch vụ khác

————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top