Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Ngày càng có nhiều bằng chứng trên toàn cầu cho thấy mức độ miễn dịch sẽ giảm dần sau tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, với sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm có liên quan đến biến thể mới của virus.

kha-nang-bao-ve-hieu-qua-cua-mui-vaccine-thu-ba-nhu-the-nao
Ảnh minh họa

Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Câu hỏi: Sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine, nhiều người vẫn có khả năng dương tính với SARS-CoV-2, liệu vaccine mũi 3 có giải quyết được vấn đề này? Khả năng bảo vệ, hiệu quả của mũi vaccine này như thế nào so với người tiêm đủ 2 mũi?

Trả lời:

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh:

“Ngày càng có nhiều bằng chứng trên toàn cầu cho thấy mức độ miễn dịch sẽ giảm dần sau tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, với sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm có liên quan đến biến thể mới của virus.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 88% sau 1 tháng, nhưng đến 5 hoặc 6 tháng sau chỉ còn 74%.Trong khi đó, vaccine Oxford/ AstraZeneca giảm hiệu quả từ 77% xuống 67%.

Một nghiên cứu ở Isarel ở những người trên 60 tuổi được tiêm đầy đủ cho thấy những ai đã được tiêm nhắc lại 5 tháng sau mũi thứ hai có miễn dịch mạnh hơn nhiều – khả năng mắc Covid-19 thấp hơn 11 lần và ít có khả năng bệnh nặng hơn 19 lần so với những ai chưa tiêm mũi 3.

Nghiên cứu đăng trên The Lancet cuối tháng 10/2021 kết quả cho thấy, so với những người chỉ được tiêm hai liều trước đó 5 tháng, những người được tiêm ba liều vaccine (7 ngày trở lên sau liều thứ ba) có nguy cơ nhập viện liên quan đến Covid-19 thấp hơn 93%, 92% giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng và giảm 81% nguy cơ tử vong liên quan đến Covid-19.

Hiệu quả của vaccine được nhận thấy là tương tự nhau đối với các nhóm giới tính, nhóm tuổi khác nhau (tuổi từ 40-69 và 70+) và số bệnh lý đi kèm. Tương tự, dữ liệu khác của vaccine Pfizer cho thấy mũi ba nhắc lại có thể khôi phục hiệu quả của vaccine lên 95%, đặc biệt với biến thể Delta.

Trong khi đó, nghiên cứu của Moderna cho thấy lượng kháng thể tăng lên 42 lần sau khi tiêm liều ba cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao khoảng 6 tháng sau mũi 2.

Mỗi lần tiêm vaccine thì cơ thể có những phản ứng sau tiêm hoàn toàn khác nhau, tuỳ thuộc cơ địa từng người cũng như tình trạng sức khỏe ngày tiêm vaccine. Những biến cố bất lợi sau tiêm vaccine mũi 3 cũng không khác biệt so với mũi 1 và mũi 2, không làm trầm trọng hơn những triệu chứng nếu có.

Người được tiêm chủng cần được theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm vaccine tại địa điểm tiêm chủng và tiếp tục tự theo dõi sức khẻo ít nhất 7 ngày đầu tiên sau tiêm vaccine.”

Xem thêm >>> Nhật Bản bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào lão hóa

 

—–
PV/nhandan.vn

Nguồn: https://nhandan.vn/vaccine/-kha-nang-bao-ve-hieu-qua-cua-mui-vaccine-thu-3-the-nao–678157/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top