TCT yêu cầu các đơn vị liên quan đến 524 DN có rủi ro cao về thuế phải giải trình

TCT yêu cầu các đơn vị liên quan đến 524 DN có rủi ro cao về thuế phải giải trình

Nhằm thực hiện các nghĩa vụ về thuế với nhà nước, Tổng cục Thuế (TCT) yêu cầu Cục thuế địa phương thông báo mời các đơn vị liên quan đến 524 doanh nghiệp (DN) có rủi ro cao về thuế để chứng minh việc sử dụng hóa đơn là hợp pháp.

tct-yeu-cau-cac-don-vi-lien-quan-den-524-dn-co-rui-ro-cao-ve-thue-phai-giai-trinh
Hình minh họa

TCT yêu cầu các đơn vị liên quan đến 524 DN có rủi ro cao về thuế phải giải trình

Theo thông tin từ TCT, trong thời gian qua về cơ bản các DN đã tuân thủ tốt pháp luật về thuế, tuy nhiên vẫn còn một số DN luôn tìm cách gian lận về thuế, mua bán hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách Nhà nước. Cơ quan Thuế đã phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, phát hiện một số đối tượng sử dụng chứng minh thư, căn cước công dân giả để thành lập mới hoặc mua lại DN ngừng hoạt động để bán hóa đơn không hợp pháp cho các DN làm giảm nghĩa vụ thuế đối với ngân sách Nhà nước.

Qua công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện 524 DN bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống (là một trong các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 7 Điều 6 Luật Quản lý thuế), trường hợp 524 DN bán hóa đơn này khác với trường hợp các DN bán hàng rồi bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế vì các DN bán hóa đơn chủ yếu khai khống hóa đơn hàng hóa mua vào.

Tổng cục Thuế khuyến cáo các DN có hóa đơn đầu vào của 524 DN cần chủ động rà soát và loại trừ các hóa đơn không hợp pháp, không có hàng hóa kèm theo để điều chỉnh kê khai, hạch toán đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế địa phương thông báo mời các đơn vị liên quan đến 524 DN có rủi ro cao nêu trên để chứng minh việc sử dụng hóa đơn là hợp pháp. Việc giải trình trực tiếp tại Cơ quan Thuế hoặc bằng văn bản là lựa chọn của DN.

NNT có thể tra cứu danh sách DN bỏ địa chỉ kinh doanh tại địa chỉ: https://www.gdt.gov.vn.

 

Xem thêm >>> Các tin khác

—————

Nguồn: Tạp chí Thuế https://thuenhanuoc.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top