5 điều cần biết nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp điện tử

5 điều cần biết nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp điện tử

Nếu bạn đã thực hiện thủ tục làm căn cước công dân (CCCD) găn chíp điện tử một thời gian dài mà vẫn chưa nhận được, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:

5-dieu-can-biet-neu-chua-nhan-duoc-cccd-gan-chip-dien-tu
5 điều cần biết nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp điện tử. (Hình minh họa)

Thời gian trả thẻ CCCD gắn chíp theo quy định

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD được quy định như sau:

Tại thành phố, thị xã, không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp;

Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như dịch bệnh, nhiều công dân thực hiện đổi thẻ… nên nhiều địa phương không thể trả thẻ theo đúng thời gian quy định. Có nhiều địa phương thời gian trả thẻ kéo dài có thể lên đến 2 hoặc 3 tháng.

Như vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp địa phương nơi mình làm thẻ để có thể biết chính xác nhất khi nào có thể nhận được thẻ CCCD gắn chíp.

Phản ánh các vướng mắc về CCCD qua kênh trực tuyến:

Ngoài việc liên hệ trực tiếp cơ quan Công an mà mình nộp hồ sơ làm CCCD gắn chip, bạn có thể hỏi về thời hạn trả thẻ cũng như các vướng mắc khác về Căn cước gắn chip qua 2 kênh sau:

– Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” tại địa chỉ: https://www.facebook.com/ttdldc

– Hoặc Email: dancuquocgia@mps.gov.vn.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, người dân nếu gặp những vướng mắc liên quan đến Căn cước gắn chip có thể phản ánh qua các địa chỉ nêu trên để Cục kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, có đến 90% kiến nghị, phản ánh trên Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” là về thẻ Căn cước công dân gắn chip. Trên Fanpage này, người dân được yêu cầu nhắn tin riêng cho Page để tập hợp, thống kê và trả lời do số lượng tin nhắn rất nhiều.

Giấy tờ thay thế CCCD gắn chíp nếu chưa nhận được CCCD

Trường hợp CMND/CCCD mẫu cũ không bị cắt góc hoặc thu hồi:

Công dân có thể sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ để thực hiện các giao dịch, thủ tục

Đối với trường hợp CMND/CCCD mẫu cũ bị cắt góc, thu hồi hoặc hết hạn:

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân có nhu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp qua đường bưu điện thì thực hiện cắt góc ngay lúc làm thẻ.

Trong trường hợp này, công dân có thể yêu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp tại trụ sở để không phải lo sợ sẽ bị chậm trả thẻ mà có thể yên tâm sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ trong thời gian chờ trả thẻ.

Nếu như công dân vẫn có nhu cầu nhận thẻ qua đường bưu điện hoặc CMND/CCCD mẫu cũ đã hết hạn thì người dân bắt buộc phải sử dụng những giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trong thời gian chờ cấp thẻ như:

  • Hộ chiếu,
  • Giấy phép lái xe,
  • Giấy khai sinh,
  • Sổ hộ khẩu…

Trong một số trường hợp, người dân có thể sử dụng những loại giấy tờ trên để chứng minh nhân thân trong thời gian chờ nhận thẻ CCCD gắn chíp.

Xác nhận Số định danh cá nhân

Căn cứ Thông tư số 59/2021/TT-BCA , nếu người dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip nhưng có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể trực tiếp đến (hoặc ủy quyền) Công an cấp xã nơi thường trú và yêu cầu cấp thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khi nào trả hết thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân?

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), tính đến ngày 13/10/2021 toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Cục này đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 47 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Như vậy, vẫn còn khoảng 12 triệu người dân vẫn đang đợi thẻ.

Tuy nhiên, C06 cũng cho biết , sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ Căn cước trong tháng 10 này. Tức là còn khoảng 9 triệu thẻ còn lại hiện vẫn chưa có kế hoạch trả hết cho người dân.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục này đang chuẩn bị thêm các điều kiện khác để hoàn thành cấp khoảng 76 triệu thẻ cho toàn bộ công dân trong độ tuổi cấp Căn cước công dân ở Việt Nam trong năm 2021.

Xem thêm >>>

2 cách làm thủ tục căn cước công dân online đơn giản

Thủ tục thông báo lưu trú từ 06/7/2021 và mức phạt nếu không thực hiện

 

—————-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top