CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự từ 15-9-2023

CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự từ 15-9-2023

Đây là một trong những nội dung được quy định theo Điểm d Khoản 2 Điều 21 Thông tư 32/2023/TT-BCA về việc tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự.

csgt-se-tam-giu-giay-to-cua-nguoi-vi-pham-giao-thong-theo-thu-tu-tu-15-9-2023
Hình minh họa

CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự từ 15-9-2023

Cụ thể, ngày 1/8/2023 Bộ Công an đã ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Trong đó có những quy định mới về kiểm soát xử lý vi phạm giao thông áp dụng từ ngày 15/9/2023.

CSGT được kiểm tra tính hợp pháp của hàng hóa

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ đó là:

  • Kiểm soát tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật;
  • Số người thực tế chở so với quy định được phép chở và các biện pháp bảo đảm an toàn trong vận tải đường bộ.

Người vi phạm giao thông không cần ký biên bản, chỉ cần 01 người làm chứng

Theo Điểm c khoản 2 Điều 20 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về xử lý vi phạm trong khi tuần tra, kiểm soát thì:

Trường hợp người vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký, điểm chỉ vào biên bản hoặc có mặt nhưng từ chối ký, điểm chỉ vào biên bản hoặc trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm thì Tổ trưởng Tổ Cảnh sát giao thông mời đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc ít nhất 01 người chứng kiến ký vào biên bản xác nhận việc người vi phạm không ký, điểm chỉ vào biên bản; trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến thì cán bộ Cảnh sát giao thông phải ghi rõ lý do vào biên bản. Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận vụ việc và phải báo cáo thủ trưởng đơn vị bằng văn bản để làm cơ sở cho người có thẩm quyền xem xét, quyết định xử phạt.

CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự

Đây là một trong những nội dung được quy định theo Điểm d Khoản 2 Điều 21 Thông tư 32/2023/TT-BCA về việc tạm giữ giấy tờ của người vi phạm giao thông theo thứ tự như sau:

Trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền thì cán bộ Cảnh sát giao thông tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự (trừ khi các giấy tờ đó có dấu hiệu nghi giả, cần xác minh để làm rõ hành vi vi phạm thì được giữ thêm giấy tờ khác có liên quan):

  1. Giấy phép lái xe, Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;
  2. Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe)
  3. Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định)
  4. Giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện theo quy định của pháp luật để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt.

Thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/9/2023.

Nguồn: Chi tiết Thông tư 32/2023/TT-BCA bạn xem ở đây >>> xaydungchinhsach.chinhphu.vn

 

Xem thêm >>> Các tin tức khác

—————-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top