Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm là thủ tục cần thiết để các doanh nghiệp có đủ điều kiện phân phối hàng hóa vào các hệ thống siêu thị hay xuất khẩu.

Ngoài ra, đăng ký mã số mã vạch còn giúp cho doanh nghiệp tự quản lý sản phẩm của mình thông qua mã số. Hơn thế nữa, những sản phẩm hàng hóa đã được cấp mã số mã vạch sẽ làm tăng niềm tin của khách hàng.

dang-ky-ma-so-ma-vach-san-pham

Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm. (Hình minh họa)

Mã số mã vạch (MSMV) là gì?

Theo Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN:

Mã số là dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Mã số có thể được thể hiện dưới dạng mã vạch (barcode) hoặc mã QR code;

Mã vạch (barcode) là dãy các vạch song song (đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau) và khoảng trống, được đọc bởi máy quét (thiết bị quét quang học), bao gồm 3 loại: code 39, UPC và EAN. 

MSMV vừa là cách để nhận biết được xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, vừa là cách giúp doanh nghiệp xác định được thương hiệu trên thị trường. 

Nhìn chung, MSMV hỗ trợ doanh nghiệp khá nhiều trong hoạt động kinh doanh và quản lý hàng hóa.

Có thể hiểu đơn giản, mã số, mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được.

Mã vạch được in trên bao bì sản phẩm, đấy là một dãy các vạch và khoảng trống song song, xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để các thiết bị kỹ thuật số đọc hiểu. Bên dưới mã vạch là một dãy mã số tương ứng để người đọc có thể nhận biết thông tin.

Khi mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng hầu hết mọi người đều dựa vào đó để biết được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm và lúc thanh toán cũng mau chóng, dễ dàng hơn.

Mã vạch thường gồm 2 phần:

     – Mã số là một dãy chữ số nguyên bao gồm các thông tin: sản phẩm gì? công ty nào sản xuất, đến từ quốc gia nào?
     – Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống sông song sao cho các thiết bị quét quang học đọc kết nối với máy tính và mã vạch được giải mã thành dãy số tự động. 

Các loại mã số, mã vạch phổ biến hiện nay

Có nhiều loại mã số mã vạch nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay thường sử dụng mã số mã vạch thể hiện mã số thương nhân toàn cầu  GTIN-13 và EAN-13.

     – Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải. Mã quốc gia : hai hoặc ba con số đầu. Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số. Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp, Số cuối cùng là số kiểm tra.

     – Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Danh mục: Mã số mã vạch các nước.

     – Mã số EAN-8 gồm 8 con số có cấu tạo như sau, ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13, bốn số sau là mã mặt hàng và số cuối cùng là số kiểm tra.

     – Mã EAN-8 chỉ sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN-13 ,ví dụ như thỏi son, chiếc bút bi. Các doanh nghiệp muốn sử dụng mã số EAN-8 trên sản phẩm của mình cần làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (EAN-VN). Tổ chức mã số quốc gia sẽ cấp trực tiếp và quản lý mã số mặt hàng, gồm 4 con số cụ thể cho doanh nghiệp

Lợi ích khi doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản lý số lượng sản phẩm, giá thành trên các phương tiện công nghệ một cách chính xác mà không tốn công ghi chép.
 • Với những mặt hàng xuất khẩu thì mã số mã vạch bắt buộc phải có để cơ quan đơn vị này dễ dàng kiểm tra, theo dõi các mặt hàng khác.
 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực và thời gian đáng kể, nâng cao năng suất hiệu quả làm việc
 • Hạn chế được những sai xót trong quá trình làm việc
 • Tra cứu thông tin và thanh toán nhanh chóng
 • Đây là điều kiện bắt buộc để hàng hóa được bán ở siêu thị, xuất khẩu nước ngoài
 • Nâng cao giá trị hàng hóa và lợi thế cạnh tranh với sản phẩm của công ty khác
 • Góp phần đơn giản hóa quy trình quản l‎í sản phẩm trong doanh nghiệp
 • Phục vụ bán hàng tự động trong siêu thị, cửa hàng nhanh hơn
 • Giúp khách hàng của doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát sản phẩm, dịch vụ
 • Người tiêu dùng yên tâm hơn khi kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm?

Muốn có mã số mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa của mình, các doanh nghiệp, tổ chức phải tiến hành đăng ký mã vạch sản phẩm với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được giải quyết.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) sẽ tiến hành cấp mã số cho doanh nghiệp, tổ chức để in lên sản phẩm, hàng hóa theo tiêu chuẩn.

Doanh nghiệp phải nộp phí đăng ký mã vạch và hàng năm để duy trì sử dụng mã số mã vạch theo Thông tư 88/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính.

     – Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm.

     – Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.

     – Quản lý mã mặt hàng (mã I) theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn.

Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

+ Giấy phép đăng kí kinh doanh (02 bản, sao y bản chính).

+ Bản đăng ký mã số mã vạch (MSMV) theo mẫu quy định của Bộ khoa học & công nghệ.

+ Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch (MSMV)

Đăng ký mã số mã vạch ở đâu?

Muốn có mã số mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa của mình, các doanh nghiệp phải đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch. Từ đó, tổ chức, cá nhân tiến hành đưa mã số mã vạch vào in trên từng sản phẩm để sử dụng.

Có 2 hình thức để đăng ký mã vạch:

 1. Đăng ký trực tiếp tại trung tâm đăng ký mã vạch, Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam hoặc Chi cục Tiêu chuần Đo lường Chất lượng, hoặc:
 2. Đăng ký mã vạch online thông qua Trung tâm mã số mã vạch – Gs1 Việt Nam triển khai hệ thống đăng ký mã số mã vạch online qua cổng thông tin Gs1 Việt Nam:
 • Bước 1. Đăng ký tài khoản trên VNPC thông qua cổng thông tin VNPC: vnpc.gs1.org.vn.
 • Bước 2. Sau khi được cấp tài khoản, tiến hành đăng ký vào mục hồ sơ thực hiện.
 • Bước 3. Lựa chọn hình thức thành toán: thanh toán online hoặc thanh toán offline.
 • Bước 4. Nộp bộ hồ sơ giấy tại phòng Đăng ký của Gs1.
 • Bước 5. Nhận mã của doanh nghiệp và tìm hiểu về kê khai.

Một số lưu ý khi đăng ký mã số mã vạch

 1. Khi đăng khí sử dụng số mã vạch doanh nghiệp phải đóng lệ phí và phí duy trì cho năm đầu tiên. Nếu doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch sau ngày 30/6 thì mức phí duy trì chỉ phải nộp trong năm đăng ký bằng 50% mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch.
 2. Sau khi quá trình đăng ký mã số mã vạch thành công từ năm thứ 2 trở đi phí duy trì hàng năm doanh nghiệp phải nộp trước ngày 30/6 hàng năm.
 3. Khi công ty thay đổi tên công ty, địa chỉ hoặc thất lạc giấy chứng nhận mã số mã vạch đề nghị doanh nghiệp làm thủ tục để thay đổi
 4. Khi doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dung mã số mã vạch nữa, đề nghị doanh nghiệp làm thủ tục ngừng sử dụng MSMV.
 5. Doanh nghiêp phải thường xuyên cập nhật sự thay đổi về các mã sản phẩm trên trang quản lý của GS1 Việt Nam khi có sự thay đổi các sản phẩm kinh doanh.

Quy trình đăng ký mã số mã vạch tại Luật Nguyễn

Tư vấn đăng ký mã số mã vạch

Luật Nguyễn tư vấn nhằm giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ các thông tin cần thiết cho việc đăng ký mã số mã vạch. Tùy theo nhu cầu và kế hoạch phát triển mà doanh nghiệp có thể chọn loại mã số phù hợp.

Các loại mã doanh nghiệp thường được sử dụng:

+ Mã doanh nghiệp GS1 loại 10 số (tối đa 100 sản phẩm)

+ Mã doanh nghiệp GS1 loại 9 số (tối đa 1.000 sản phẩm)

+ Mã doanh nghiệp GS1 loại 8 số (tối đa 10.000 sản phẩm)

+ Mã doanh nghiệp GS1 loại 7 số (tối đa 100.000 sản phẩm)

+ Mã địa điểm toàn cầu (GLN)

+ Mã số thương phẩm toàn cầu 8 chữ số EAN-8 (GTIN-8)

Đơn vị tư vấn có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục, giải đáp các thắc mắc và tư vấn theo đúng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp cho Luật Nguyễn

+ 01 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ

+ 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã số vật phẩm

+ 01 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1

 + Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác.

+ Danh sách sản phẩm xin cấp mã số mã vạch

Theo dõi hồ sơ đăng ký mã vạch và thông báo kết quả mã số cho doanh nghiệp

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp Mã số doanh nghiệp tạm thời cùng thông báo ngày nhận giấy chứng nhận chính thức.

Ở giai đoạn này doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống quản lý mã số doanh nghiệp. Từ đó có thể nhập mã số thương phẩm cũng như thông tin chi tiết của sản phẩm lên hệ thống. Từ mã số thương phẩm xuất ra mã vạch để in ấn lên bao bì sản phẩm.

Đơn vị tư vấn có nhiệm vụ hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng hệ thống quản lý mã số mã vạch, tự cấp mã số thương phẩm cho sản phẩm theo đúng quy định. Cũng như hướng dẫn các quy định cần thiết trong quá trình sử dụng mã số mã vạch.

Cấp giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch

Sau 2 tháng kể từ ngày doanh nghiệp được cấp và hướng dẫn sử dụng mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký Mã số mã vạch chính thức được cấp thông qua đơn vị tư vấn và trả tận tay cho doanh nghiệp đăng ký.

Khi doanh nghiệp sử dụng Mã số mã vạch có sự thay đổi về pháp nhân, tên gọi hay địa chỉ giao dịch. Ngoài ra, khi Giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng thì doanh nghiệp sử dụng Mã vạch phải có thông báo bằng văn bản để được đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận mới.

Sử dụng và quản lý mã số mã vạch

Luật Nguyễn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng Mã số mã vạch tuân thủ các quy định của Pháp Luật.

Doanh nghiệp tự quản lý và chịu trách nhiệm về thông tin sản phẩm cũng như mã số thương phẩm của mình thông qua hệ thống quản lý Mã số mã vạch.

Trong trường hợp mất mật khẩu, doanh nghiệp liên hệ với đơn vị tư vấn để được hướng dẫn cấp lại.

 

———–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top