Có được quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con không?

Có được quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con không?

Hỏi: Chúng tôi ly hôn cách đây hơn 4 năm, tòa quyết định cho vợ tôi được nuôi con nhỏ do tôi không có đủ điều kiện về kinh tế. Nay tôi đã có công ăn việc làm ổn định nên muốn được quyền nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp tôi?

co-duoc-thay-doi-quyen-nuoi-con
Có được yêu cầu thay đổi quyền nuôi con không? (Hình minh họa)

Trả lời:

Trường hợp của bạn thì theo Điều 81 và Điều 82 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. Và sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”. Như vậy, sau khi ly hôn, bạn vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Và căn cứ Điều 84 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án nơi cư trú của vợ chồng bạn giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con. Cụ thể, điều luật này quy định: Trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Và việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Hồ sơ thay đổi quyền nuôi con gồm có:

* Đơn khởi kiện (theo mẫu);

* Bản án (Quyết định) của Tòa án (bản chính);

* Sổ hộ khẩu (công chứng);

* Chứng minh nhàn dân hoặc căn cước công dân (công chứng);

* Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);

* Các giấy tờ chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

 

————-

Ban tư vấn cập nhật

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top