Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023

Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023

mo-rong-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-nam-2023-4
Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023

Hiện tại, ngành thuế đang đẩy mạnh hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch… đến hết tháng 3. Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023). Để hiểu hơn về quy định trên, mời các bạn đọc thêm nội dung sau đây của bài viết.

Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?

mo-rong-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-nam-2023
Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023 (Hình minh họa)

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những hình thức hóa đơn điện tử được quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CPThông tư số 78/2021/TT-BTC thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử.

Lộ trình triển khai thực hiện: Việc triển khai thực hiện hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền thực hiện từ tháng 12/2022 và chia thành từng đợt. Đợt 1: Từ tháng 12/2022 đến hết tháng 3/2023. Đợt 2: Từ tháng 4/2023 trở đi.

Đối tượng và điều kiện để áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

mo-rong-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-nam-2023-2
Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023 (Hình minh họa)

Đối tượng triển khai

Theo quy định tại mục 3 Công văn Số: 15461/CTTPHCM-TTHT V/v triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền:

Đối tượng triển khai là các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai (gọi chung là NNT) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng được lựa chọn sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế. Cụ thể gồm 4 nhóm:

🔔 Nhóm 1: Nhóm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn

🔔 Nhóm 2: Nhóm bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng)

🔔 Nhóm 3: Nhóm bán lẻ thuốc tân dược

🔔 Nhóm 4: Nhóm dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch,…)

Theo khoản 2 Điều 90 Luật Quản lý thuế quy định: “Trường hợp người bán có sử dụng máy tính tiền thì người bán đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.”

Do đó, đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng đã đăng ký sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và có sử dụng máy tính tiền thì người bán đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Điều kiện để áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Điều kiện để được áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được quy định tại mục 3 Công văn Số: 15461/CTTPHCM-TTHT V/v triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, theo đó điều kiện được quy định như sau: 

📌 Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử (như có chữ ký số và đăng ký để được cơ quan thuế cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử);

📌 Có hạ tầng công nghệ thông tin (như máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email);

📌 Sử dụng phần mềm lập HĐĐT – đây là phần mềm có thể lập HĐĐT đồng thời có thể truyền dữ liệu HĐĐT đến người mua và đến cơ quan thuế;

Trường hợp NNT lựa chọn HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì ngoài các điều kiện cơ bản nêu trên thì chỉ cần thay đổi phần mềm HĐĐT đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn theo quy định tại Quyết định số 1510/QĐ-TCT ngày 21/9/2022 của Tổng cục Thuế.

Lợi ích của việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

mo-rong-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-nam-2023-3
Mở rộng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023 (Hình minh họa)

Theo quy định tại mục 5 Công văn Số: 15461/CTTPHCM-TTHT V/v triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thì lợi ích của việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là:

🔖 Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn;

🔖 Giúp NNT chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế;

🔖 Không bắt buộc có chữ ký số của người bán trên từng hóa đơn;

🔖 Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

🔖 Người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán, trường thông tin về người mua trên hóa đơn có thể là mã số thuế hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua trong việc tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành Thuế;

🔖 Cuối ngày NNT chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

 

Xem thêm >>> Quy định về hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu

—————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top