Nhiều doanh nghiệp lớn phải bán gần hết tài sản cho nước ngoài

Nhiều doanh nghiệp lớn phải bán gần hết tài sản cho nước ngoài

Đây là nội dung Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/5.

Bo-truong-bo-ke-hoach-va-dau-tu-Nguyen-Chi-Dung
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Nhiều doanh nghiệp lớn phải bán gần hết tài sản cho nước ngoài

Cụ thể, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: “Nền kinh tế phục hồi nhanh, là một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng cao, kiểm soát được lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.

Theo ông Dũng, bước sang tháng 4, nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn ban hành từ đầu năm đến nay bắt đầu có hiệu ứng tác động, tháng 4 cũng là tháng bước vào giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, nhất là du lịch. Nhờ đó đã có nhiều chuyển biến tích cực trong một số lĩnh vực như thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, đầu tư công, khơi thông điểm nghẽn về dòng tiền trong nền kinh tế…

Tuy nhiên, Bộ trưởng KH-ĐT cũng chỉ ra rất nhiều vấn đề của doanh nghiệp hiện nay, mà đầu tiên là dòng tiền. Việc điều hành tín dụng có vấn đề khi lúc thả ra quá nhanh, lúc siết lại cũng nhanh khiến các doanh nghiệp rất khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản, những gì bán được đã bán và bán chỉ 50% giá thực, và người mua là nước ngoài. Đây là câu chuyện chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần, rất nguy hiểm“, Bộ trưởng KH-ĐT nhấn mạnh.

Kinh tế khó khăn là vậy, song ông Dũng nêu thực tế tinh thần giải quyết công việc chưa tốt nên rất khó, các thủ tục đầu tư hiện nay hoặc không làm, hoặc mất 2 năm mới giải quyết được một vấn đề, khiến các doanh nghiệp không thể làm gì.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư cũng kém, vấn đề cải cách môi trường đầu tư bị mờ nhạt. “Chúng ta đấu tranh mấy năm nay, thể chế đã cải thiện rất nhiều để giảm điều kiện kinh doanh, nhưng giờ thông qua các văn bản của bộ, ngành, địa phương cho thấy đã phát sinh hàng nghìn thủ tục”, ông Dũng cho biết đang rà soát, xem văn bản nào trái quy định, hạn chế của người dân, doanh nghiệp.

Theo ông, đây là những vấn đề làm cản trở, ách tắc hoạt động nền kinh tế hiện nay. Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định Chính phủ đã rất nỗ lực với nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện được đưa ra, bước đầu đã có chuyển biến tích cực và từ tháng 4 đã có những dấu hiệu tốt.

Tuy nhiên, ông Dũng lo ngại để mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5% thì các quý còn lại, tăng trưởng phải xấp xỉ 8%. Dù khó khăn, Chính phủ vẫn giữ mục tiêu này để phấn đấu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu tình hình thế giới, trong nước có chuyển biến tốt vẫn có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay, song ông phải thừa nhận “chỉ tiêu này rất thách thức”.

 

Xem thêm >>> Các tin tức khác

——————

Nguồn: vietnamfinance.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top