Phân biệt thông báo website và đăng ký website với Bộ công thương

Phân biệt thông báo website và đăng ký website với Bộ công thương

Hiện nay, nhiều cá nhân, công ty có website thương mại điện tử (TMĐT) thuộc diện thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương nhưng chưa phân biệt được website nào phải thông báo và website nào phải đăng ký. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này:

Trước khi tiến hành thủ tục thông báo/đăng ký website, cần phân biệt rõ THÔNG BÁO WEBSITE và ĐĂNG KÝ WEBSITE.

phan-biet-thong-bao-website-va-dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong
Phân biệt thông báo website và đăng ký website với Bộ công thương. (Hình minh họa)

THÔNG BÁO WEBSITE đối với các website (TMĐT) tử bán hàng

Website TMĐT bán hànglà website TMĐT do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Như vậy, dù không bán hàng trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin …cũng được xếp vào website phải thông báo cho Bộ công thương như website giới thiệu công ty, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm; website trưng bày hàng hóa, website bán hàng hóa, ….

ĐĂNG KÝ WEBSITE đối với các website cung cấp dịch vụ TMĐT

Website cung cấp dịch vụ TMĐT là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ TMĐT bao gồm các loại:
– Sàn giao dịch TMĐT: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến như lazada, shopee, tiki, adayroi…

– Website đấu giá trực tuyến: ví dụ như ebay.vn, amazon,…

– Website khuyến mại trực tuyến: như hotdeal.vn,..

Để thực hiện thông báo website TMĐT bán hàng, chủ sở hữu website cần có:

– Nếu là Cá nhân cần có Mã số thuế cá nhân (phải đăng ký Hộ kinh doanh)
– Nếu là Thương nhân cần có giấy đăng ký kinh doanh
– Nếu là Tổ chức, công ty cần có quyết định thành lập, giấy đăng ký kinh doanh

* Vì sao phải thông báo website với Bộ Công Thương

Không gian mạng internet hiện nay có cả hàng chục triệu website với đủ các nội dung. Việc kiểm soát nội dung và hoạt động của tất cả các trang web của cơ quan chức năng là điều bất khả thi. Do vậy, với những trang web được lập ra bới các thương nhân và thực hiện một hoặc một số chức thương mại như xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dich vụ thì phải được đăng ký với Bộ Công Thương để chịu sự quản lý.

Cụ thể tại Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 27. Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng: Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định này.”

Hơn nữa, Điều 52 Nghị định 52/2013/NĐ-CP cũng nhấn mạnh thêm rằng, các website thương mại điện tử chỉ được thiết lập và hoạt động khi đã hoàn tất thủ tục thông báo với Bộ Công Thương.

Nếu trường hợp không tuân thủ quy định về việc thông báo website thì sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính. Cụ thể tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt với hành vi không thông báo, thông báo thông tin website thương mại điện tử không trung thực lên tới 20 triệu đồng.

Hy vọng một số thông tin hữu ích ở trên có thể giúp các cá nhân, công ty hiểu rõ hơn để tiến hành  việc thông báo/đăngký website của mình với Bộ công thuong dễ dàng hơn.

 

—————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top