Thời gian ký cấp sổ đỏ ở TP.HCM được rút ngắn trong 24h

Thời gian ký cấp sổ đỏ ở TP.HCM được rút ngắn trong 24h

Ngoài việc chuyển hồ sơ theo đường bưu điện như trước đây, các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận – huyện sẽ bố trí xe chuyên dụng luân chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM để đóng dấu, trả hồ sơ trong 24 giờ.

Trước đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND của UBND TPHCM về ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với 22 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TPHCM cho biết, việc ủy quyền cho 22 Chi nhánh trực thuộc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM sẽ góp phần giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trong thời gian qua và tiến đến nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, 11 thủ tục hành chính áp dụng với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ được thực hiện nhanh hơn, thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian khoảng 50% so với quy định trước đây.

Chẳng hạn, người dân đăng ký chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (cấp mới Giấy chứng nhận) từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi trả kết quả trước đây sẽ mất khoảng 30 ngày do phải luân chuyển về cho Giám đốc Sở TN&MT TPHCM ký nhưng thời gian tới khi áp dụng việc ủy quyền, các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và xử lý luôn chỉ trong vòng tối đa 15 ngày làm việc.

Danh sách 11 thủ tục cấp sổ đỏ được tiếp nhận tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã ở TP.HCM (Phụ lục Ban hành kèm theo Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND ngày 29 tháng 04 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh)

STT

Thủ tục hành chính

1 Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định (trường hợp không nộp giấy chứng nhận)
2 Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định (trường hợp có nộp Giấy chứng nhận)
3 Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (cấp mới Giấy chứng nhận)
4 Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý nợ hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức (trừ doanh nghiệp); thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, của nhóm người sử dụng đất (cấp mới giấy chứng nhận)
5 Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ nhân thân, địa chỉ); giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận; đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp (cấp mới Giấy chứng nhận)
6 Tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (cấp mới Giấy chứng nhận)
7 Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng
8 Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”
9 Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc trang bổ sung của Giấy chứng nhận do bị mất
10 Đính chính Giấy chứng nhận đã cấp
11 Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cấp mới Giấy chứng nhận)

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/5/2021.

Hiện nay, mỗi tháng Sở TN&MT TPHCM tiếp nhận khoảng gần 10.000 hồ sơ cho các dạng thủ tục nêu trên. Với khối lượng công việc của Sở khá lớn, mặt khác thời gian luân chuyển hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện lên Sở TN&MT và ngược lại mất rất nhiều thời gian nên việc trả kết quả cho người dân và doanh nghiệp không được đảm bảo đúng hẹn như quy định. Do đó, việc ủy quyền theo Quyết định 08 của UBND TPHCM sẽ đảm bảo được việc trả hồ sơ đúng hẹn và trong thời gian tới sẽ rút ngắn được thời gian theo quy định.

Để giải quyết thủ tục đất đai cho người dân một cách nhanh chóng, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM đã xây dựng 2 phương án xử lý hồ sơ:

  • Hồ sơ từ các chi nhánh sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM theo đường bưu điện để đóng dấu như trước đây.
  • Hồ sơ đã ký từ các chi nhánh được luân chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bằng xe chuyên dụng trong ngày làm việc. Những hồ sơ này sẽ đóng dấu và trả lại vào ngày hôm sau. Tức thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM chỉ trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Sở TN&MT TPHCM sẽ ban hành cơ chế kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận theo ủy quyền; có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kiên quyết kịp thời các vi phạm có liên quan trong quá trình thực hiện. Tăng cường, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Sử dụng, cập nhật và khai thác tối đa ứng dụng phần mềm “một cửa điện tử quản lý đất đai” để quản lý, theo dõi, thống kê, báo cáo trạng thái hồ sơ, kết quả giải quyết tại hệ thống Văn phòng đất đai TPHCM.

Sở TN&MT TPHCM sẽ tổ chức sơ kết 6 tháng một lần việc ủy quyền cho các chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai để đánh giá hiệu quả đem lại cũng như các bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện. Từ đó, rút kinh nghiệm để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

——————

Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top