Từ 1/7/2021, Người dân không cần bản sao sổ hộ khẩu khi làm phiếu lý lịch tư pháp

Từ 1/7/2021, Người dân không cần bản sao sổ hộ khẩu khi làm phiếu lý lịch tư pháp

Từ ngày 01/7/2021, khi đi làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần mang theo bản sao sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.

tu-1-7-2021-nguoi-dan-khong-can-dem-ban-sao-ho-khau-khi-lam-phieu-ly-lich-tu-phap
Từ 1/7/2021, Người dân không cần bản sao sổ hộ khẩu khi làm phiếu lý lịch tư pháp

Bộ Tư pháp vừa ban hành  Quyết định 1050/QĐ-BTP ngày 23/6/2021 về thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp, có hiệu lự từ ngày 01/7/2021. Theo đó, người dân khi làm lý lịch tư pháp chỉ cần nộp bản chụp CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu khi làm Phiếu lý lịch tư pháp, xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc nộp bản sao có chứng thực.

Theo Quyết định này, thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

– Bản chụp CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu, nếu không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp PLLTP số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của nước nơi người đó là công dân hoặc thường trú. 

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, khi đi làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần mang theo bản sao sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.

Ngoài ra, Quyết định 1050 công bố hai thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp như sau:

– Thủ tục hành chính cấp trung ương:

   Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam do Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp thực hiện.

– Thủ tục hành chính cấp tỉnh:

   Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam do Sở Tư pháp thực hiện.

Xem thêm:>>> Chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021

————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top