3 trường hợp chồng không được ly hôn vợ kể từ ngày 1/7/2024

3 trường hợp chồng không được ly hôn vợ kể từ ngày 1/7/2024

Theo Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP của Tòa án nhân dân tối cao bổ sung quy định về một số trường hợp chồng không được ly hôn vợ, cụ thể như sau:

3-truong-hop-chong-khong-duoc-ly-hon-vo-ke-tu-ngay-1-7-2024
Hình minh hoạ

3 trường hợp chồng không được ly hôn vợ kể từ ngày 1/7/2024

Cụ thể, Ngày 16/5/2024, Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Các định nghĩa

Theo Khoản 2 Điều 2 Nghị Quyết số 01/2024/NQ-HĐTP về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình thì:

“Đang có thai” là khoảng thời gian vợ mang trong mình bào thai và được cơ sở y tế có thẩm quyền xác định cho đến thời điểm sinh con hoặc thời điểm đình chỉ thai nghén.

“Sinh con” là thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • a/ Vợ đã sinh con nhưng không nuôi con trong khoảng thời gian từ khi sinh con đến khi con dưới 12 tháng tuổi;
  • b/ Vợ đã sinh con nhưng con chết trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tuổi kể từ khi sinh con;
  • c/ Vợ có thai từ 22 tuần tuổi trở lên mà phải đình chỉ thai nghén.

3 trường hợp chồng không được phép ly hôn vợ

Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP thì người chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tính từ ngày vợ sinh con hướng dẫn tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều này hoặc ngày đình chỉ thai nghén hướng dẫn tại điểm c khoản 2 Điều này.

Trường hợp vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.

Trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì việc xác định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của chồng như sau:

  • Chồng của người mang thai hộ không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
  • Chồng của người nhờ mang thai hộ không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc khi người mang thai hộ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trường hợp vợ đang mang thai, vợ sinh con chưa đủ 12 tháng tuổi, vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được phép ly hôn với vợ.

Bằng cách hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong các trường hợp cụ thể, luật pháp không chỉ bảo vệ quyền lợi của người mẹ và trẻ em mà còn tạo ra một môi trường ổn định và an toàn cho sự phát triển của gia đình.

Những thay đổi này không chỉ là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em mà còn thể hiện sự tiến bộ và nhân văn của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Xem thêm >>> Các tin khác

———-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top