Tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ

Tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn ngày càng tăng cao, việc xây dựng các chung cư mini và nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ trở nên phổ biến. Tuy nhiên, an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các công trình này vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại. Để đáp ứng yêu cầu này, Bộ Xây dựng đã đưa ra tiêu chuẩn PCCC cụ thể cho các loại công trình này.

tieu-chuan-pccc-cho-chung-cu-mini-duoi-7-tang-nha-o-rieng-le-cho-thue-tro
Hình minh hoạ

Tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ

Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7 năm nay, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về Nhà ở riêng lẻ sẽ được ban hành. Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng. Đặc biệt, trong tiêu chuẩn mới sẽ có các quy định cụ thể về thiết kế phòng cháy, chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.

Đối với chung cư mini có quy mô cao từ 7 tầng trở lên (hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy từ 25m trở lên) sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD cùng sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn đã được ban hành trước đó.

Những yêu cầu chính về PCCC trong tiêu chuẩn mới

Hệ thống báo cháy và cảnh báo khẩn cấp

  • Các tòa nhà phải được trang bị hệ thống báo cháy tự động, có khả năng phát hiện khói hoặc lửa và phát ra tín hiệu cảnh báo kịp thời.
  • Hệ thống cảnh báo khẩn cấp phải dễ dàng tiếp cận và sử dụng cho cư dân, đảm bảo mọi người có thể nhận biết và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Lối thoát hiểm và thang thoát hiểm

  • Các tòa nhà phải có ít nhất hai lối thoát hiểm, đảm bảo cư dân có thể nhanh chóng rời khỏi tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp.
  • Thang thoát hiểm phải được thiết kế chắc chắn, an toàn và không bị cản trở bởi các vật dụng hay chướng ngại vật khác.

Hệ thống chữa cháy

  • Các tòa nhà phải được trang bị hệ thống chữa cháy tự động (sprinkler) và các thiết bị chữa cháy cầm tay như bình chữa cháy.
  • Hệ thống cấp nước chữa cháy phải đảm bảo đủ áp lực và lưu lượng nước để dập tắt đám cháy hiệu quả.

Vật liệu xây dựng chống cháy

  • Sử dụng các vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy cao cho các kết cấu chính của tòa nhà.
  • Hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy trong thiết kế nội thất và hoàn thiện công trình.

Đào tạo và tập huấn PCCC

  • Tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn về PCCC cho cư dân và nhân viên quản lý tòa nhà.
  • Định kỳ thực hiện các cuộc diễn tập PCCC để cư dân nắm rõ quy trình thoát hiểm và sử dụng các thiết bị chữa cháy.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn PCCC mới

Việc ban hành tiêu chuẩn PCCC mới cho các chung cư mini dưới 7 tầng và nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ không chỉ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cư dân mà còn góp phần nâng cao nhận thức về an toàn PCCC trong cộng đồng. Tiêu chuẩn mới này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm về PCCC tại các công trình nhà ở.

Bộ Xây dựng hy vọng rằng, với những quy định cụ thể và chặt chẽ trong tiêu chuẩn mới, tình trạng vi phạm về an toàn PCCC tại các chung cư mini và nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ sẽ được giảm thiểu, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn và bền vững cho người dân.

 

Xem thêm >>> Các tin khác

—————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top