Thêm 30 thủ tục hành chính thuế được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Thêm 30 thủ tục hành chính thuế được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Mới đây, Ngành thuế đã chính thức tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính thuế (đợt 3) lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

30-thu-tuc-hanh-chính-thue-duoc-tich-hop-len-cong-dich-vu-cong-quoc-gia
Thêm 30 thủ tục hành chính thuế được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. (Hình minh họa)

Tổng cục Thuế cho biết, với quan điểm công khai, minh bạch, các thủ tục hành chính (TTHC) thuế, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, trong thời gian qua, ngành thuế đã nỗ lực rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu để tích hợp thêm 30 TTHC (đợt 3) lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đây là các thủ tục liên quan đến nhiều người nộp thuế như: Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với các tổ chức kinh tế; đăng ký thuế lần đầu đối với người phụ thuộc để chiết trừ gia cảnh của người nộp thuế TNCN, khai quyết toán thuế, hoàn thuế (trường hợp hoàn trước kiểm sau) đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế; đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; miễn giảm thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng kinh doanh; cấp giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước…

Việc đưa các thủ tục hành chính (TTHC) thuế lên Cổng dịch vụ công Quốc gia đã giúp công khai minh bạch các thông tin liên quan đến TTHC, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc giữa người nộp thuế và cán bộ thuế có thể phát sinh những tiêu cực.

Đặc biệt, với tài khoản đăng nhập trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, người dân, DN không chỉ thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế mà còn có thể thực hiện được tất cả các dịch vụ công của các bộ, ngành địa phương và theo dõi quá trình hoàn thành thủ tục hành chính mà không cần phụ thuộc vào thời gian, địa điểm.

Theo Tổng cục Thuế, với việc hoàn thành tích hợp thêm 30 TTHC, ngành thuế đã nâng tổng số TTHC được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia lên 150, đạt gần 161% kế hoạch được giao năm 2020. Đây cũng là một trong những kết quả nổi bật để thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành thuế và 30 năm hợp nhất hệ thống thuế nhà nước.

Để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ, đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý và giải quyết các TTHC đã tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đạt chất lượng cao nhất.

Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu, phấn đấu tích hợp tất cả các TTHC thuế trên Cổng dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN.

———–

Anh Minh/baochinhphu.vn

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tich-hop-them-30-thu-tuc-hanh-chinh-thue-len-Cong-dich-vu-cong-Quoc-gia/407256.vgp​

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top