5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip được tích cực triển khai trên toàn quốc từ tháng 2/2021. Vậy, trong trường hợp thay đổi thông tin giấy tờ pháp lý cá nhân như vậy thì công dân cần phải làm gì, cần phải khai báo việc thay đổi thông tin mới cho cơ quan nào và thay những loại giấy tờ nào?  Dưới đây là những giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip bạn nên biết.

nhung-giay-to-can-cap-nhat-lai-khi-doi-cmnd-sang-cccd-gan-chip
Những giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Xem thêm : Căn cước công dân gắn chip có gì đặc biệt

                    Những điều cần biết khi đổi từ cccd 12 số sang cccd có gắn chip điện tử

5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Cập nhật thông tin thẻ BHYT, BHXH

Thông tin số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số CMND trong cơ sở dữ liệu

Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau:

  • Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng;
  • Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch.

Quy định trên cho thấy, không ghi nhận trường hợp cấp lại sổ BHXH khi đổi CMND sang Căn cước công dân.

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ CMND sang Căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH. Người lao động chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Thay đổi thông tin trên cơ quan thuế

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (CMND, CCCD,…), cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện khai báo hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi khách hàng thực hiện giao dịch tại các ngân hàng cần phải xuất trình CMND/CCCD, nếu khách hàng chưa thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho CMND cũ vào hồ sơ tài khoản ngân hàng thì ngân hàng từ chối giao dịch.

Vì thế, để cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khách hàng cần mang theo giấy xác nhận số CMND cũ, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng nơi mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục

Cập nhật thông tin hộ chiếu

Do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin CMND/CCCD, nên nếu công dân đổi số CMND từ 9 số qua CCCD 12 số gắn chip thì công dân cần làm thủ tục đề nghị sửa thông tin trong hộ chiếu (quy định tại chương II Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/2016.)

Khi thực hiện thủ tục cập nhật thông tin hộ chiếu, công dân cần có giấy xác nhận số CMND cũ.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Chú ý: Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 01/7/2022 sẽ không có giá trị

Việc cập nhật thông tin hộ chiếu nhằm thống nhất thông tin hộ chiếu và thông tin CCCD mới được cấp phòng trường hợp hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu xuất trình thêm căn cước công dân mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này khiến công dân khó có thể xuất hay nhập cảnh.

Cập nhật thông tin sổ đỏ

Theo khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Theo quy định trên thì việc thay đổi CMND cũ sang CCCD mới được thực hiện theo yêu cầu người sử dụng đất chứ không bắt buộc

Nhưng để tránh làm khó, làm mất thời gian khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, người sử dụng đất nên thực hiện việc cập nhật thông tin trên sổ đỏ

 

6 mức phạt vi phạm liên quan đến CCCD theo quy định mới

————————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top