Những điều cần biết khi đổi từ cccd 12 số sang cccd có gắn chip điện tử

Những điều cần biết khi đổi từ cccd 12 số sang cccd có gắn chip điện tử

Theo quy định Luật căn cước công dân, bắt đầu từ ngày 01/01/2020, việc cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trên cả nước, Bộ Công an đã triển khai cấp đồng loạt thẻ CCCD gắn chip cho công dân, thay thế CMND và CCCD mã vạch.

doi-cccd-12-so-sang-cccd-gan-chip-dien-tu-co-gi-moi
Những điều cần biết khi đổi từ cccd 12 số sang cccd có gắn chip điện tử

CCCD 12 số còn hạn không bắt buộc phải đổi sang CCCD

Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực (23/1/2021)vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

(Theo Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA về hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp)

Số định danh được giữ nguyên khi chuyển sang CCCD gắn chip

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân, là dãy chữ số gồm 12 số,  có cấu trúc gồm 3 số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh , 1 số tiếp theo là mã giới tính (tính theo mã thế kỷ sinh), 2 số tiếp theo nữa là mã năm sinh của công dân, và 6 số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Cấu trúc số định danh cá nhân trên CCCD 12 số và số định danh trên CCCD gắn chip hoàn toàn giống nhau. Do đó, khi công dân cấp đổi từ CCCD 12 số sang CCCD gắn chip thì số định danh không bị thay đổi.

Không bị cắt góc khi đợi cấp thẻ cccd gắn chip

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD gắn chip, trường hợp CCCD 12 số còn rõ nét (ảnh, số định danh và chữ) thì cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng CCCD  chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân.

Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng với CCCD cũ và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CCCD đó, ghi vào hồ sơ, trả CCCD đã cắt góc cho công dân.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CCCD đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Không cần thay đổi thông tin trên giấy tờ khác

Công dân đang sử dụng CCCD 12 số khi đổi qua CCCD gắn chip không cần thay đổi thủ tục đổi, cập nhật thông tin trên các giấy tờ như sổ bảo hiểm xã hội, hộ chiếu, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà (đất),… do số định danh trên CCCD 12 số và CCCD gắn chip là cùng một số.

Ngoài ra, công dân vẫn có thể được cấp giấy xác nhận số CCCD trong trường hợp CCCD 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CCCD và chữ) thì cán bộ Công an tiến hành thu, hủy CCCD đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CCCD.

Xem thêm >>> 

Những điểm mới của Luật cư trú 2020

Luật căn cước công dân

Căn cước công dân gắn chip có những điểm gì đặc biệt?

Người dân đăng ký cư trú như thế nào từ 1/7?

 

——————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top