7 loại giấy tờ thay đổi theo hướng có lợi cho người dân

7 loại giấy tờ thay đổi theo hướng có lợi cho người dân

Căn cước công dân gắn chíp điện tử, hộ chiếu, thẻ BHXH điện tử, giấy phép lái xe,… là những loại giấy tờ sẽ có nhiều thay đổi quan trọng theo hướng có lợi cho người dân.

7 loại giấy tờ thay đổi theo hướng có lợi cho người dân

Thẻ căn cước công dân sẽ gắn chip điện tử

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân có gắn chip điện tử thay cho căn cước công dân có mã vạch như hiện tại.

Căn cước công dân gắn chip sẽ có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Hộ chiếu gắn chip điện tử với nhiều lợi ích quan trọng

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật cao, khó làm giả, vừa bảo đảm việc làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam và các nước được nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã ưu tiên xem xét cấp thị thực thuận tiện cho những người sử dụng hộ chiếu điện tử. Ví dụ, đối với nước Mỹ, hộ chiếu điện tử là một điều kiện quan trọng trong hàng loạt tiêu chuẩn trong việc xin thị thực.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy

Ngày 30/10/2017, tại Nghị quyết 112/NQ-CP thì Chính phủ đã thông qua phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú, tạm trú bằng sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Thay vào đó, việc quản lý nơi cư trú của công dân sẽ thông qua mã số định danh cá nhân.

Cụ thể hóa điều này, tại dự thảo Luật cư trú sửa đổi mới đây, Bộ Công an cũng đã bỏ quy định về đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu.

Và dự kiến, các thông tin có trên sổ hộ khẩu giấy hiện nay sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước công dân có gắn chíp đã nêu ở trên. Người dẫn sẽ không còn mất công đi lại, mất các khoản phí chứng thực sổ khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Phát hành thẻ BHYT gắn chip điện tử

Theo lộ trình được ban hành tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa được triển khai đến người dân. Vì vậy hi vọng người dân sẽ sớm được tiếp cận và hưởng các lợi ích sau đây:

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

 • Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế do người đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, ngăn chặn tình trạng mượn thẻ bảo hiểm y tế.
 • Bảo hiểm y tế điện tử giúp cơ quan bảo hiểm xã hội rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công.
 • Ngoài ra, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hằng năm; đổi thẻ do sai lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm… giúp tiết kiệm thời gian và nhiều chi phí.

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế, khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử:

 • Khám chữa bệnh không cần mang theo giấy tờ tùy thân: thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác, thuận tiện nhất là đối với người già;
 • Sử dụng thẻ khi đi khám chữa bệnh giúp cho người bệnh giảm được phiền hà do rút ngắn được thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công.
 • Toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được lưu trữ trên thẻ tạo thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh:

Việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử:

 • Giúp cơ sở khám chữa bệnh dễ dàng xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân; tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin người bệnh đã được lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp). Giảm thiểu được tối đa các trường hợp gian lận, mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh.
 • Thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng giúp cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra được thông tin các lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trước đó của người bệnh để tránh việc sử dụng các dịch vụ y tế với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh; hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý…

Thẻ bảo hiểm xã hội điện tử

Tương tự như thẻ BHYT điện tử, tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định định đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Mong rằng người dần sẽ sớm được tiếp cận các lợi ích mà thẻ mang lại như gọn nhẹ, đã tích hợp đầy đủ thông tin, người có sổ bảo hiểm xã hội sẽ không cần giữ sổ, hoặc phải thực hiện các thủ tục rườm rà khi không may làm mất…

Giấy phép lái xe có mã QR và sắp tới sẽ được cấp 12 điểm/năm

 • Giấy phép lái xe theo mẫu mới có mã quét QR bắt đầu triển khai cấp từ ngày 01/6/2020 theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT ngày 08/10/2019.
 • Giấy phép lái xe mẫu mới được làm bằng vật liệu PET, có thể chịu ẩm, nhiệt, kích thước nhỏ gọn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Mọi người chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR là có thể nhanh chóng kiểm tra được thông tin về bằng lái này; đồng thời sẽ hạn chế khả năng mạo danh làm giả giấy tờ.
 • Ngoài ra, mới đây Chính phủ cũng đã thống nhất sẽ trừ điểm giấy phép lái xe nếu vi phạm. Mỗi giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm/01 năm, nếu bị trừ hết số điểm trên trong một năm  thì sẽ phải thi lại giấy phép lái xe.

Đây là một biện pháp quản lý hành chính, không phải là một hình thức xử phạt hành chính. Việc này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, hạn chế vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông.

Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp bằng thẻ nhựa, có mã QR

Thông tư 58/2020/TT-BGTVT quy định các mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe gắn máy;
 • Giấy Chứng nhận đăng ký xe ô tô;
 • Giấy Chứng nhận đăng ký rơmoóc, sơmi rơmoóc;
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời;
 • Giấy chứng nhận đăng ký máy kéo.

Chứng nhận đăng ký xe nêu trên sẽ được in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR: kích thước 85,6 x 53,98 mm được in trên nền màu vàng, hoa văn hình Công an hiệu.

Mẫu mới có thể chịu ẩm, nhiệt, kích thước nhỏ gọn, quan trọng là tránh bị làm giả, sử dụng để làm giả giấy tờ, tham gia các giao dịch bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến chủ xe.

 

Xem thêm >>>

————-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top