Điều kiện học, thi bằng lái xe ô tô năm 2021

Điều kiện học, thi bằng lái xe ô tô năm 2021

Những quy định về thi bằng lái ô tô

Thêm nội dung thi sát hạch để cấp bằng lái ô tô

Theo Khoản 28 Điều 1 Thông tư 38, các Trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1.1.2021.

Theo đó, người thi bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Cụ thể như sau:

– Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Người dự sát hạch xử lý các tình huống giao thông mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

– Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

dieu-kien-hoc-va-thi-bang-lai-xe-o-to
Điều kiện học, thi bằng lái xe ô tô năm 2021. (Hình minh họa)

Học lái xe với thiết bị mô phỏng

Thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 1.1.2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô. Như vậy, người học và thi lái xe sẽ phải học thêm kỹ thuật lái xe bao gồm học trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Giữ nguyên tổng số giờ đào tạo lái xe

Khoản 28 Điều 1 Thông tư 38 quy định, cơ sở đào tạo lái xe xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình. Cụ thể:

– Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;

– Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;

– Số giờ học thực hành lái xe trên 01 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Như vậy, số giờ học đã bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin học lái xe. Điều này đồng nghĩa với việc, từ ngày 1.1.2021, tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái xe sẽ không thay đổi.

Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái ô tô

Theo khoản 16 Điều 1 Thông tư 38, việc công nhận kết quả thi đối với người thi Bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F cụ thể là:

– Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng;

– Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình;

– Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường;

– Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.

– Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

Đây là 4 quy định mới về thi bằng lái ô tô, chính thức có hiệu lực từ 1.1.2021

Điều kiện học, thi bằng lái xe ô tô năm 2021

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. thì người muốn học, thi bằng lái xe ô tô  phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định. Đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
 • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn.
 • Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên
 • Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E. các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng. các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 5 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây là một điểm mới được bổ sung tại khoản 5, Điều 1 Thông tư 38.

Như vậy, điều kiện để học, thi bằng lái xe ô tô năm 2021, người học cần phải là công dân Việt Nam, hoặc được phép cư trú tại Việt Nam, có đủ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định, đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn.

Quy trình thi và công nhận kết quả mới nhất

Theo quy định thi bằng lái xe mới nhất, học viên phải trải qua trình tự thi bằng lái xe ô tô như sau: Thi sát hạch lý thuyết –> Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông –> Thi sát hạch thực hành lái xe trong sa hình –> Thi thực hành lái xe trên đường.

Theo đó, học viên sẽ được công nhận kết quả như sau:

 • Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng;
 • Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành sa hình;
 • Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường;
 • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái sa hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe đường trường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.
 • Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

Chuẩn bị hồ sơ học lái xe

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Thông tư mới nhất, người thi bằng lái xe cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nộp tại nơi đào tạo. Trong đó bao gồm các loại giấy tờ sau (đối với công dân có quốc tịch và thường trú tại Việt Nam):

 • Một đơn đề nghị học lái xe và thi sát hạch cấp giấy phép theo mẫu, có dán ảnh;
 • Một bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân không cần chứng thực;
 • Giấy khám sức khỏe mới nhất;
 • Ảnh 3×4 (số lượng tùy trung tâm yêu cầu).

Hồ sơ dành cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài:

 • Một đơn đề nghị học và thi sát hạch cấp bằng lái xe theo mẫu;
 • Một bản sao hộ chiếu còn thời hạn;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Ảnh 3×4.

Hồ sơ dành cho người có quốc tịch nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam:

 • Một đơn đề nghị thi bằng lái xe theo quy định;
 • Bản sao thẻ tạm trú và hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng (có thể thay thế thẻ tạm trú bằng chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ, thẻ thường trú);
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế;
 • Ảnh 3×4 mới nhất.

Sau khi nộp tại Trung tâm đào tạo và sát hạch, bạn sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục tiếp theo.

—————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top