Lãi suất cho vay đã giảm về mức 9 đến 9,2%/năm

Lãi suất cho vay đã giảm về mức 9 đến 9,2%/năm

Đây là nội dung được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, hiện lãi suất tiền gửi bình quân đang giảm về mức 6-6,1%/năm, lãi suất cho vay bình quân 9-9,2%/năm, được xem là mức giảm khá tích cực.

lai-suat-cho-vay-da-giam-ve-muc-9-den-92-nam
(Hình minh họa)

Lãi suất cho vay đã giảm về mức 9 đến 9,2%/năm, lãi suất tiền gửi giảm về mức 6-6,1%/năm

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm 

Theo đó, nếu hồi đầu tháng 3/2023, có tới 10 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng từ 9-9,5%/năm, lác đác một số ngân hàng huy động từ 9-9,3%/năm cho các kỳ hạn 6 và 9 tháng thì nay chỉ còn một vài ngân hàng áp dụng lãi suất từ 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, lãi suất các kỳ hạn ngắn hơn đều đã giảm sâu xuống dưới mức này, phổ biến giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Đợt giảm lãi suất huy động vừa qua không chỉ ghi nhận tại các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ mà ngay cả tại 4 ngân hàng lớn là BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank xu hướng cũng tương tự dù bước giảm ít hơn. Hiện các ngân hàng này đang niêm yết lãi suất cao nhất ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,2%/năm so với trước đó.

Đối với kỳ hạn từ 6-9 tháng, lãi suất phổ biến ở mức 5,8%/năm, riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm.

Ngay sau đó, lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90-95% giá trị giao dịch) trong những phiên gần đây đã giảm về còn 2,05% từ mức 2,7%. Đây là mức lãi suất qua đêm thấp nhất kể từ trung tuần tháng 8/2022 và tương đương giai đoạn “tiền rẻ” duy trì từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022.

Bước đi chủ động, phù hợp với thực tiễn

Dựa trên đánh giá tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

Theo Phó thống đốc, Lãi suất huy động chung của tất cả tổ chức tín dụng của nền kinh tế giảm khoảng 1-1,2%, lãi suất cho vay chung của các ngân hàng giảm khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại Nhà nước giảm lãi suất huy động khoảng 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm 1,5-2%. Hiện nay, với những khoản tiền gửi mới, lãi suất bình quân là 6-6,1%/năm. Các khoản cho vay mới có lãi suất khoảng 9-9,2%/năm. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng cho biết thêm, mặc dù nhận thấy vẫn còn nhiều khó khăn do chính sách tài chính, lãi suất của các nước trong đó có Mỹ, nhưng nền kinh tế cũng phát đi tín hiệu tích cực trong kiểm soát lạm phát và Chính phủ đang triển khai đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các chính sách, NHNN thấy rằng, điều hành chính sách tiền tệ có thể tiếp tục linh hoạt, trước mắt sẽ giảm 1% một số lãi suất điều hành.

Quyết định này nhằm tạo thông điệp cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp. Từ đó, giảm chi phí vay vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục những khó khăn, nhanh chóng khôi phục, nhất là lĩnh vực động lực của nền kinh tế.

“Thời gian qua các ngân hàng cũng đã cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để có thêm nguồn lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Và trên cơ sở NHNN hạ lãi suất điều hành, các ngân hàng lại có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới,” Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ thêm.

 

Xem thêm >>> Các tin tức khác

———-

Theo nhandan.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top