Thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội

Thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc người dân chia sẻ mã QR thẻ Covid lên trên mạng xã hội tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, dễ bị kẻ xấu lợi dụng để mua bán hoặc đánh cắp, hay sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân đó vào các hành vi lừa đảo. Vì thế người dùng nên thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội.

ma-QR-chung-nhan-the-xanh-covid-19
Thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội. (Hình minh họa)

Mã QR là gì?

Mã QR hay mã hai chiều là một mã vạch ma trận (hay mã vạch hai chiều, mã phản hồi nhanh) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, Trung Quốc,

Ứng dụng QR Code trong việc thanh toán

Khi nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày một gia tăng thì các đơn vị bán hàng phải không ngừng tìm kiếm các phương thức thanh toán tiện lợi nhất để thu hút được khách hàng. Một trong những giải pháp tiện lợi nhất hiện nay chính là quét mã QR code tại các của hàng để thanh toán. Tất cả những gì người mua hàng cần làm là có một chiếc smartphone có trình đọc mã QR. Trong thanh toán bằng mã vạch, chúng có 2 loại mã QR code như:

QR Code cá nhân

QR code cửa hàng

Thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội

Bắt đầu từ ngày 1/10, nhiều địa phương đã sử dụng thẻ COVID-19 như là một trong những công cụ để kiểm soát dịch bệnh sau khi nới lỏng giãn cách.Trên thẻ xanh của mỗi cá nhân đều có một mã QR code, thẻ này được cấp đối với người tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo quy định.

Người dân chỉ nên trình QR Code cho những lực lượng cơ quan, công an kiểm tra hoặc khi ra vào những nơi yêu cầu quét QR Code vì mục đích kiểm soát. Không nên chia sẻ lên mạng xã hội ồ ạt.

Cụ thể, cá nhân đã tiêm ngừa vaccine sẽ có chứng nhận thẻ xanh (đối với 2 mũi) và thẻ vàng (đối với 1 mũi), việc chứng nhận này sẽ giúp người dân thuận tiện khi di chuyển, cũng như có đủ điều kiện để tham gia các hoạt động đang được cấp phép.

Nhiều người cho rằng việc đăng lên mạng xã hội là cách chia sẻ niềm vui với mọi người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, việc chia sẻ QR Code cá nhân như hiện nay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người dùng nên chú ý.

Theo đó, mã QR Code cá nhân của mỗi người sẽ chứa rất nhiều thông tin như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD đều được hiển thị đầy đủ trên QR Code để tiện cho công tác đối chiếu. Kẻ xấu có thể lợi dụng đánh cắp những thông tin cá nhân để thực hiện nhiều trò lừa đảo, vay mượn tín dụng, làm thẻ ngân hàng, làm CCCD giả…

Ngoài ra, nhiều người chưa tiêm ngừa hoàn toàn có thể sử dụng thẻ xanh Covid của người khác đăng lên mạng để sử dụng. Mặc dù chưa tiêm, nhưng họ có thể đánh lừa cơ quan chức năng hay các tổ chức có yêu cầu kiểm tra để lưu thông. Điều này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ nguy hiểm, vì đối tượng chưa được tiêm chủng hiện nay vẫn chưa nên đi lại nhiều trong bối cảnh hiện tại.

Nếu có đăng tải mã QR Code lên mạng xã hội, người dân nên lập tức xóa đi, hoặc che mờ, hoặc đính sticker lên mã QR Code. Với cách làm này những kẻ xấu sẽ không thể sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Hiện PC-Covid đang là ứng dụng được dùng trong quản lý những thông tin cá nhân về Covid-19. PC-Covid được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ và Phản ánh. Đây là tất cả những tính năng trên được tổng hợp từ các ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID…

———————

Ban truyền thông Luật Nguyễn (tổng hợp)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top