Từ 01/01/2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

Từ 01/01/2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

Từ sau ngày 31/12, tất cả các trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị xử phạt vì vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định về biển số”. Mức phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

xe-kinh-doanh-khong-doi-bien-so-vang-bi-phat-den-8-trieu-dong
Từ 01/01/2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng. (Hình minh họa)

Từ 01/01/2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

Xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

Theo tin từ Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM cho biết, từ ngày 1/8 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 73.000 trường hợp chủ xe xin cấp biển số màu vàng, trong đó có cả cấp mới và cấp đổi.

Hiện toàn Thành phố còn khoảng hơn 47.000 trường hợp chưa thực hiện quy định chuyển đổi sang biển số vàng.

Lãnh đạo Phòng PC08 nhìn nhận, có không ít trường hợp còn thờ ơ việc này. Nguyên nhân ban đầu là do chủ phương tiện có suy nghĩ việc cấp đổi rườm rà, mất thời gian; một số ý kiến khác cho rằng việc đổi sang biển số vàng sẽ tốn chi phí rất lớn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
“Tuy nhiên, việc cấp đổi biển số vàng không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp, khi có biển vàng, chủ xe mới phải mang biển số trắng lên đổi, do đó không ảnh hưởng đến việc kinh doanh” – lãnh đạo PC08 nói và khẳng định CSGT TP luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện kinh doanh vận tải thực hiện đổi biển số nhanh chóng, kịp thời và đúng quy định.

Do đó, Phòng PC08 đã tổ chức tăng cường việc cấp, đổi biển số xe kinh doanh vận tải ngoài giờ hành chính. Cụ thể thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ nhật, từ 17 giờ đến 22 giờ. Việc cấp biển số ngoài giờ sẽ thực hiện đến hết ngày 31/12.

Như vậy, theo Khoản 7 điều 30 Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì từ 1/1/2022, tất cả các trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị xử phạt vì vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định về biển số”

Mức phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo báo Giao thông, cá nhân đang hoạt động kinh doanh vận tải liên hệ cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đổi biển số vàng chậm nhất là trước ngày 31/12/2021.

Trình tự thủ tục cấp, đổi biển số vàng:

Đối với xe đăng ký mới, hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu 01 của Thông tư 58/2020/TT-BCA);
  • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;
  • Giấy tờ nguồn gốc của xe.

Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng, hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu 01 của Thông tư 58/2020/TT-BCA).
  • Chủ xe đến làm thủ tục cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).
  • Doanh nghiệp nếu làm thủ tục đổi biển số vàng cho nhiều xe, có công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số nền màu vàng, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác.

Trường hợp xe do doanh nghiệp đứng tên, khi có nhu cầu đổi biển số nền màu vàng kèm đổi giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải làm tờ khai theo mẫu cho từng xe.

Trong trường hợp không thay đổi biển số và thông tin chủ xe, thì cá nhân và doanh nghiệp không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số khung, số máy.

Sau khi nhận biển số nền màu vàng, chủ xe mới nộp lại biển số cũ cho cơ quan đăng ký xe. Do đó quá trình đổi biển số sẽ không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

4 điểm đăng ký đổi biển số vàng

1. Điểm đăng ký xe tại Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: Số 282 Nơ Trang Long, Phường 12, quận Bình Thạnh.

2. Điểm đăng ký xe Nam Sài Gòn: Số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, Quận 7.

3. Điểm đăng ký xe Rạch Chiếc: Số 212 Quốc Lộ 1A, phường Tân Phú, Thành phố Thủ Đức.

4. Điểm đăng ký xe An Sương: Số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.

Thời gian làm thủ tục đổi biển số vàng, các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật (buổi sáng: 7h30 – 11h30; buổi chiều: 13h – 17h).
Nhận kết quả tại số 282 Nơ Trang Long, Phường 12, quận Bình Thạnh.

Xem thêm >>> Đổi biển số màu vàng cần làm những gì?

 

——————

CT (tổng hợp)
Theo baodansinh.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top