Lợi ích ‘5K’ khi thực hiện thanh toán trực tuyến thuế, phí trước bạ đất đai

Lợi ích ‘5K’ khi thực hiện thanh toán trực tuyến thuế, phí trước bạ đất đai

Thanh toán trực tuyến thuế, lệ phí trước bạ về đất đai là việc nộp các khoản nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia mà công dân không phải đến cơ quan Thuế nhận thông báo nộp thuế, ra ngân hàng nộp tiền và quay về cơ quan Thuế để xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận kết quả thủ tục hành chính.

Quy trình thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

quy-trinh-lam-thu-tuc-hanh-chinh-ve-thue-nha-dat
Quy trình thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính đât đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Theo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, trước khi triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân tại các địa phương thường được thực hiện theo quy trình gồm 9 bước như sau:

1. Công dân thực hiện nộp hồ sơ thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện.

2. Sau khi được tiếp nhận và cấp mã hồ sơ, hồ sơ giấy/ điện tử được chuyển tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện).

3. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nhận và xử lý bằng hồ sơ giấy, cập nhật kết quả trên Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh.

4. Hồ sơ được chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chuyển sang cơ quan thuế bằng phiếu chuyển giấy/ điện tử để tính thuế.

5. Công dân đến chi cục Thuế để nhận kết quả giải quyết của cơ quan thuế: Thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất; thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản.

6. Công dân đến Ngân hàng để nộp tiền mặt và nhận giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

7. Công dân mang kết quả thông báo thuế và chứng từ nộp tiền đến Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện để cán bộ một cửa xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính lên Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh.

8. Cơ quan quản lý đất đai (Văn phòng đăng ký đất đai) hoàn thành kết quả trả cho công dân là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

9. Công dân đến Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện để nhận kết quả.

Với quy trình này, người dân phải trực tiếp đi 5 lần tới Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện, cơ quan thuế, ngân hàng.

Đến lợi ích 5K

Để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân trong lĩnh vực này, Văn phòng Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính đã thống nhất điều chỉnh quy trình xử lý của các cơ quan nhà nước để công dân không phải đến cơ quan thuế nhận thông báo nộp thuế, ra ngân hàng nộp tiền và quay về cơ quan thuế để xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận kết quả thủ tục hành chính (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – “sổ đỏ”, “sổ hồng”).

Cụ thể, Ngay sau khi sau Cơ quan Thuế xác định mức của các loại nghĩa vụ tài chính về đất đai phải nộp, Cổng dịch vụ công tỉnh sẽ gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại cá nhân, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập nhanh tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-dat-dai.html), tra cứu theo mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả, ghi số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để tra cứu nghĩa vụ và thực hiện nộp trực tuyến qua ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Chứng từ nộp tiền được ký điện tử bởi ngân hàng hoặc trung gian thanh toán và luân chuyển đến các cơ quan nhà nước phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính tiếp theo.

Đây không chỉ là một bước cải cách tạo thuận lợi cho công dân tham gia thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. Việc này còn giúp thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh. Vi công dân:

  1. Không tiếp xúc với bất kỳ ai khi thực hiện thủ tục thanh toán;
  2. Không tập trung, không cần đến cơ quan thuế, ngân hàng;
  3. Không tiền mặt;
  4. Không chứng từ giấy, không cần nộp chứng từ cho Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả;
  5. Không giới hạn bởi khung giờ hành chính, địa điểm thực hiện, có thể nộp tiền bất cứ lúc nào kể cả ngoài giờ hành chính hay trong những ngày nghỉ.

Như vậy,  có thể xem đây là phương án 5K trong cải cách thủ tục hành chính. Người dân khi thực hiện các thủ tục thanh toán trực tuyến về thuế, lệ phí trước bạ về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ không phải đến cơ quan thuế, ngân hàng, không phải tiếp xúc với bất kỳ ai khi thực hiện thủ tục và có thể thực hiện vào bất cứ thời gian nào

 

——–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Nguồn: baochinhphu.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top