Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới

Nhằm thực hiện chủ trương “lấy người dân làm trung tâm”, để giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân. Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư mới, miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.

mien-dang-kiem-lan-dau-voi-o-to-moi-xuat-xuong
Miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới xuất xưởng. (Hình minh họa)

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới

Bộ Giao thông Vận tải chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT trong đó đáng chú ý là quy định miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng.

Miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới xuất xưởng

Trước tình hình như hiện nay, khi các phương tiện cơ giới đường bộ tại các huyện đảo phải được đăng ký trước, sau đó mới đăng kiểm trong khi không có các trung tâm đăng kiểm, đã gây ra khó khăn, phiền hà cho người dân. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông cho biết các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do đó Cục Đăng kiểm Việt Nam miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các loại xe này. Việc miễn kiểm định lần đầu sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân.

Bộ Giao thông Vận tải chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư sửa đổi có hiệu lực từ 0 ngày 22/3/2023 với sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục của Thông tư cũ.

Trong đó, có nội dung đáng chú ý là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

  • Với ô tô mới, chưa qua sử dụng, từ hôm nay, chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm như trước mà chỉ cần mang các loại giấy tờ để làm hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định để tự dán.
  • Với các xe đã qua sử dụng, sau khi kiểm định đạt, được cấp Giấy chứng nhận và tem kiểm định với chu kỳ mới theo quy định của Thông tư ban hành ngày 22/2/2023.
mien-dang-kiem-lan-dau-voi-o-to-moi
Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới. (hình minh họa)

Giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới

Thông tư mới ban hành cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Cụ thể như sau:

Đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:

  • Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng;
  • Thời gian sản xuất đến 7 năm (đã sản xuất được 7 năm): Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;
  • Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): chu kỳ giữ nguyên 12 tháng;
  • Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ:

  • Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;
  • Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng;
  • Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng;

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo:

  • Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng. 

Xem thêm >>> Các tin tức khác

————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top