Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD để đăng ký xe

Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD để đăng ký xe

Tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cùng ứng dụng định danh điện tử – VNeID điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip vật lý. Với tài khoản định danh điện tử công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...

tai-khoan-dinh-danh-ca-nhan-se-thay-the-cccd-dang-ky-xe
Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD để đăng ký xe. (Hình minh họa)

Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD để đăng ký xe

Tài khoản định danh điện tử là gì?

 • Tài khoản ĐDĐT gồm tên đăng nhập (lmã số định danh cá nhân, cũng là số thẻ CCCD) và mật khẩu được Bộ Công an cung cấp, xác thực qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC).
 • Tài khoản ĐDĐT được tạo dựa trên số định danh cá nhân hay chính là số CCCD, vì vậy, mỗi công dân sẽ chỉ có 01 tài khoản ĐDĐT duy nhất. Người dân sử dụng tài khoản ĐDĐT để thực hiện các dịch vụ công, giao dịch trên môi trường điện tử.

Ứng dụng định danh điện tử – VNeID

Bắt đầu từ ngày 18/7, tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VNeID. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số (Android và iOs) để cung cấp hàng loạt tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Ứng dụng định danh điện tử Quốc gia (VNEID) có thể được tải về thông qua kho ứng dụng Google play (CH play) đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS. Công dân cần nhập mật khẩu của tài khoản định danh điện tử vào lần đăng nhập đầu tiên trên thiết bị, từ những lần sau công dân có thể sử dụng vân tay/ảnh mặt để xác thực thay thế mật khẩu đăng nhập bằng cách thiết lập trong ứng dụng.

Khi sử dụng các dịch vụ trong ứng dụng, công dân sẽ phải thực hiện xác thực bổ sung bằng vân tay/ảnh mặt và mã passcode (chỉ công dân mới biết). Mật khẩu tài khoản của công dân được yêu cầu đặt có chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt (độ dài tối thiểu 8 ký tự); được yêu cầu thay đổi định kỳ (ít nhất 6 tháng/lần). Công dân cần đảm bảo thiết bị chỉ có vân tay/ khuôn mặt của mình. Trường hợp có vân tay/ khuôn mặt của người khác trên thiết bị đó thì nên sử dụng mật khẩu để đăng nhập và cần nhớ đăng xuất ứng dụng khi không sử dụng.

Mức độ của tài khoản định danh điện tử

Theo Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg ngày 08/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, mức độ của tài khoản định danh điện tử gồm:

 1. Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với tài khoản mức độ 1, công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: phòng, chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng,…), giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng,…).
 2. Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong CSDLQG về DC, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Với tài khoản mức độ 2, công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng định danh điện tử quốc gia cung cấp như: đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…), thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Các hình thức đăng ký tài khoản định danh điện tử

Tùy theo nhu cầu và điều kiện,người dân có thể lựa chọn đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng một trong các hình thức sau:

Đăng ký trực tiếp:

– Đến trực tiếp cơ quan Công an các cấp (Tỉnh/ thành phố, Quận/ huyện, Phường xã) để được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản định danh điện tử Mức 2 (công dân có thể sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia để thực hiện đặt lịch hẹn làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử trước khi đến cơ quan Công an).

Đăng ký tài khoản ĐDĐT Mức 1 trên ứng dụng

 • Thực hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1 trên ứng dụng định danh điện tử Quốc gia.
 • Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử;
 • Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ; đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản ĐDĐT gồm:

 • Số định danh cá nhân (CCCD);
 • Số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài);
 • Họ, tên đệm và tên;
 • Ngày, tháng năm sinh;
 • Giới tính;
 • Quốc tịch (đối với người nước ngoài);
 • Số điện thoại, email.

Những tiện ích mới như đăng ký xe, làm giấy phép lái xe,…trên ứng dụng VNeID

Khi sử dụng tài khoản ĐDĐT để thực hiện các dịch vụ công, sẽ có những tiện ích như sau:

 • Thực hiện giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp các cơ quan Nhà nước để thực hiện các dịch vụ.
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí vì hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, kê khai nhiều loại biểu mẫu, điền thông tin bằng tay như trước.
 • Khi tài khoản ĐDĐT đầy đủ các thông tin như 01 thẻ CCCD được tích hợp toàn bộ các giấy tờ của công dân (giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội…) giúp cho công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân nên có thể thay thế CCCD vật lý khi thực hiện các dịch vụ trên môi trường điện tử.
 • Công dân có thể sử dụng tài khoản ĐDĐT để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, chuyển tiền… giảm thiểu tối đa các giấy tờ cá nhân phải mang theo.
 • Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.
 • Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Khi sử dụng tài khoản ĐDĐT người dân cần chú ý những gì?

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản ĐDĐT của mình người dân cần chú ý:

 • Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.
 • Đăng xuất khỏi tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.
 • Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức, thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

Xem thêm >>>

Những điều cần biết khi đổi từ cccd 12 số sang cccd có gắn chip điện tử

5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

——————-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top