Sử dụng CMND\CCCD hết hạn có bị phạt hay không?

Sử dụng CMND\CCCD hết hạn có bị phạt hay không?

su-dung-cmnd-cccd-het-han-co-bi-phat-hay-khong
Sử dụng CMND\CCCD hết hạn có bị phạt hay không? (Hình minh họa)

Sử dụng CMND\CCCD hết hạn có bị phạt hay không?

Căn cứ pháp lý

Có bị phạt không nếu sử dụng CMND/CCCD hỏng, hết hạn?

Các trường hợp cấp đổi, cấp lại CCCD:

a) Các trường hợp cấp đổi thẻ CCCD bao gồm:

 • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê quán;
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 • Khi công dân có yêu cầu.

b) Các trường hợp cấp lại thẻ CCCD bao gồm:

 • Bị mất thẻ Căn cước công dân;
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

c) Tuy nhiên, trong trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định phải cấp đổi thẻ thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo:

 • Khi công dân tiến hành đổi thẻ CCCD gắn chíp năm 24 tuổi thì thẻ CCCD gắn chíp này có giá trị sử dụng đến năm công dân 40 tuổi;
 • Khi công dân tiến hành đổi thẻ CCCD gắn chíp năm 38 tuổi thì thẻ CCCD gắn chíp này có giá trị sử dụng đến năm công dân 60 tuổi;
 • Trong trường hợp công dân đổi thẻ CCCD gắn chip đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ là đến suốt đời. Tức là công dân được sử dụng cho đến khi mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng;
 • Công dân đổi thẻ CCCD gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.
 • Công dân trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip.

Việc quy định này nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh trung thực, gắn với độ tuổi. Do đó mà nhà nước có thể thực hiện quản lý thông tin cá nhân hiệu quả.

Các trường hợp cấp đổi, cấp lại CMND:

Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

– Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

 • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

– Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Các quy định này xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân khi CMND hết hạn hoặc thuộc một số trường hợp khác. Do đó phải hiểu rằng, khi CMND hết hạn, công dân phải tiến hành cấp lại, đổi sang Căn cước công dân theo quy định.

Thời hạn sử dụng CMND, CCCD:

a) Thời hạn sử dụng của CMND:

– Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp

Quy định này nhằm xác minh thời hạn, giá trị sử dụng. Thời hạn này cũng được ghi trên thông tin chứng minh thư, ở góc trái phía dưới cùng của mặt trước.

– Thời hạn sử dụng của CMND:

Căn cứ khoản 2 điều 38 Luật Căn cước công dân năm 2014, Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/1/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Bởi đây vẫn là các giấy tờ có giá trị, dùng trong hoạt động quản lý công dân. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Bên cạnh đó, các nhu cầu sử dụng Chứng minh thư vẫn được bảo đảm thực hiện.Do đó nếu chưa hết hạn sử dụng thì chứng minh thư vẫn có giá trị và được phép sử dụng. Trong các thủ tục hành chính, CMND được sử dụng hoàn toàn đảm bảo giá trị. Nó sẽ không bị so sánh với căn cước trong nhu cầu, mục đích sử dụng.

Sau khi hết thời hạn đó bạn phải làm thủ tục xin cấp căn cước công dân. Bởi từ năm 2016, nhà nước sẽ ngừng cấp CMND, chuyển sang cấp CCCD. Vừa đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước cao hơn. Khi CCCD gắn chip quản lý được rất nhiều thông tin của cá nhân trong quyền lợi, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

b) Thời hạn sử dụng của CCCD:

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA Bộ Công an quy định mặt trước của thẻ Căn cước công dân (gọi tắt là CCCD) có ghi thời gian sử dụng đến ngày tháng năm nào.

Do đó, để biết thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng hay không người dân có thể dựa vào ngày tháng năm hết hạn ghi trong mặt trước của thẻ CCCD hoặc dựa vào độ tuổi của bản thân để xác định.

Dùng chứng minh thư hết hạn có bị phạt không?

Công dân nếu thuộc 05 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp căn cước công dân). Đây là nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của công dân. Để đảm bảo tham gia, được cấp giấy tờ chứng minh quyền lợi tương ứng của công dân nước Việt nam. Các giấy tờ này được sử dụng và có giá trị trong phạm vi lãnh thổ nước ta.

Trước đây, khi căn cứ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) quy định chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân. Bởi trong thời gian trước, Căn cước công dân chưa được sử dụng trong hoạt động quản lý nhà nước. Do đó không có quy định phạt hành vi không đổi căn cước công dân khi hết hạn.

Tuy nhiên, Nghị định trên đã được thay thế bằng Nghị định 144/2021/NĐ-CP, công dân phải tuân thủ quy định, thực hiện đúng nghĩa vụ cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân khi Chứng minh thư hoặc căn cước hết thời hạn sử dụng. Mức phạt cho hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì mức phạt đã tăng lên nhiều lần.

Cụ thể, mức phạt mới cho hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

 

Xem thêm >>> 

Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ CCCD để đăng ký xe

5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Đổi CCCD phải khai báo thông tin đăng ký thuế

 

 

——————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top