Thành lập công ty dịch vụ tư vấn định cư

Thành lập công ty dịch vụ tư vấn định cư

Tư vấn định cư là một ngành nghề tư vấn dành cho những người có nhu cầu học tập, du lịch nước ngoài và mục tiêu cuối cùng là định cư tại đất nước đó. Hiện nay, với xu hướng toàn cầu hóa thì ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này được hình thành.

Tuy nhiên, xét về phương diện pháp luật thì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp muốn hoạt động hợp pháp lĩnh vực này cần phải đáp ứng một số điều kiện và tiến hành xin giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhũng điều kiện, thủ tục khi tiến hành kinh doanh dịch vụ này.

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-tu-van-dinh-cu
Thành lập công ty dịch vụ tư vấn định cư. (Hình minh họa)

Thành lập công ty dịch vụ tư vấn định cư

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
 • Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04/10/2018 của Chính phủ sửa đổi một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Để hoạt động ngành nghề tư vấn định cư doanh nghiệp có thể lựa chọn lĩnh vực Tư vấn du học hoặc Du lịch lữ hành quốc tế, hoặc kết hợp cả hai lĩnh vực này. Đối với mỗi lĩnh vực sẽ có những điều kiện hoạt động khác nhau.

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 107 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực kể từ ngày 21 tháng 4 năm 2017, được sửa đổi, bổ sung bởi: Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, thì điều kiện để kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là:

 • Có đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương;
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ còn quy định các điều kiện liên quan đến đội ngũ nhân sự của tổ chức hoạt động lĩnh vực này.

Cơ quan xét duyệt

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục: Sở Giáo dục và Đào tạo

Thành phần hồ sơ:

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây:

 • Họ và tên;
 • Ngày tháng năm sinh,
 • Giới tính;
 • Trình độ chuyên môn;
 • Trình độ ngoại ngữ;
 • Vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc,
 • Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Bạn đọc vui lòng xem thêm quy định tại Thủ tục xin Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Trên đây là những thông tin về thủ tục kinh doanh dịch vụ tư vấn định cư, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn phần nào về thủ tục này. Nếu bạn cần Luật Nguyễn hỗ trợ bạn về vấn đề pháp lý khác, cứ liên hệ với chúng tôi!

 

Xem thêm >>> dịch vụ Thành lập công ty khác

 

————-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top