Thành lập công ty sản xuất hàng may mặc

Thành lập công ty sản xuất hàng may mặc

May mặc hiện là một trong những ngành nghề thu hút sự đầu tư của khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tại thị trường Việt Nam. Đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bạn cần lựa chọn loại hình phù hợp với tình hình thục tế và nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh cùa mình.

thanh-lap-cong-ty-san-xuat-hang-may-mac
Thành lập công ty sản xuất hàng may mặc. (Hình minh họa)

Thành lập công ty sản xuất hàng may mặc

Căn cứ pháp lý:

Ngành nghề đăng ký khi thành lập công ty sản xuất hàng may mặc:

– Căn cứ để lựa chọn ngành nghề kinh doanh là dựa vào Danh sách ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam được quy định tại Phụ lục I Kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề không được quy định trong Phụ lục này thì có thể căn cứ vào Văn bản pháp luật chuyên ngành để trích dẫn.

– Các ngành nghề kinh doanh phù hợp với công ty may mặc như:

STT Ngành nghề Mã ngành
1. Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh 4771
2. Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Bán buôn tơ, xơ, sợi dệt

– Bán buôn phụ liệu may mặc và giày dép

4669
3. Thuộc, sơ chế da; sơ chế và nhuộm da lông thú 1511
4. Sản xuất trang phục dệt kim, đan móc 1430
5. May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú) 1410
6. Sản xuất thảm, chăn đệm 1323
7. Sản xuất vải dệt kim, vải đan móc và vải không dệt khác 1321
8. Sản xuất sợi 1311
9. Hoàn thiện sản phẩm dệt 1313
10. Sản xuất vải dệt thoi 1312
11. Sản xuất các loại hàng dệt khác chưa được phân vào đâu 1329
12. Sản xuất sản phẩm từ da lông thú 1420
13. Sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục) 1322
14. Bán lẻ vải, len, sợi, chỉ khâu và hàng dệt khác trong các cửa hàng chuyên doanh 4751
15. Sản xuất vali, túi xách và các loại tương tự, sản xuất yên đệm 1512
16. Bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép 4641

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất hàng may mặc bao gồm:

✔️ Giấy đề nghị đăng ý doanh nghiệp;

✔️ Điều lệ công ty;

✔️ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

✔️ Bản sao các giấy tờ sau đây:(Tùy theo từng loại hình khi đăng ký thành lập doanh nghiệp)

 • a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bạn đọc xem thêm  >>> 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến

Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau:

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo với cơ quan quản lý thuế theo qui định;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài;
 • Đặt và phát hành hóa đơn.điện tử.

Lưu ý sau khi thành lập công ty sản xuất hàng may mặc :

 Về việc góp vốn

– Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty may mặc trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp

Về khắc con dấu

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định:

 • 1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
 • 2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
 • 3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Về mua chữ ký số

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính…mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu công ty.

Cá nhân, doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau.

* Để thực hiện đóng thuế trực tuyến, công ty sản xuất hàng may mặc cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số. Kế toán của công ty sản xuất may mặc sẽ sử dụng chữ kỹ số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Khi đăng ký tài khoản ngân hàng

– Cá nhân, tổ chức thành lập công ty sản xuất hàng may mặc sẽ mang chứng minh thư nhân dân, giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty.

– Sau khi đã mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục báo số tài khoản ngân hàng cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Dựa theo cơ cấu tổ chức, quy mô của Doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể lựa chọn một kế toán có trình độ chuyên môn để thực hiện các công việc kê khai, đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật.

– Hoặc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán của những đơn vị uy tín, tiết kiệm được không gian, tiết kiệm chi phí,

Về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng trình tự, thủ tục và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Trong nội dung công bố phải có đầy đủ nội dung như: danh sách các thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh.

– Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ thực hiện trong thời hạn tối đà là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty sản xuất may mặc. Nếu doanh nghiệp để quá thời gian và không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính.

Bạn đoc xem thêm >>> Công việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty

 

—————–

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top