Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Một doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động kinh doanh chính thức như bao doanh nghiệp đang hoạt động khác cần phải có đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đăng ký kinh doanh cũng chính là cách để cơ quan nhà nước quản lý việc hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên như thế nào? Hồ sơ cần những gì? điệu kiện để thành lập công ty ra sao?. Với bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hình dung được loại hình công ty TNHH một thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Căn cứ pháp lý

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân sở hữu; chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Đây là loại hình công ty được đăng ký nhiều nhất hiện nay, vì quy mô phù hợp với đa số các cá nhân kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan, vui lòng xem chi tiết tại: Những lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp

Thành lập Công ty TNHH một thành viên cần những gì?

Khi thành lập công ty TNHH một thành viên bạn cần có những thông tin và tài liệu như sau:

Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty, chủ sở hữu công ty, địa chỉ công ty

Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu công ty bao gồm chứng minh thư nhân dân; thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng) trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, quyết định thành lập công ty con, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật công ty (trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân)

Hợp đồng thuê nhà kèm theo giấy phép xây dựng (để chứng minh có chức năng kinh doanh văn phòng) trong trường hợp địa điểm thuê là tòa nhà.

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên?

Điều kiện về tên công ty

 • Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có).
 • Ghi rõ ràng, đầy đủ tên doanh nghiệp muốn đăng ký, gồm Công ty TNHH + tên riêng.
 • Tên công ty dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập. Bạn nên kiểm tra tên công ty dự định đăng ký có trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác hay không.
 • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải ghi cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”. Trong trường hợp công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên thì không phải đổi tên công ty.

Ví dụ:

 • Công ty TNHH Thép Minh Đức.
 • Công ty TNHH Fuji Air

Điều kiện về thành viên góp vốn

Mọi cá nhân/tổ chức đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ những trường hợp sau:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam không được thành lập công ty TNHH 1 thành viên, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện

Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH

Địa chỉ trụ sở công ty là nơi giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ, chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, tên đường hoặc tên xã; phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở công ty tại tòa nhà có chức năng văn phòng thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ đó được phép làm văn phòng. Ví dụ: Quyết định của chủ đầu tư hoặc các giấy tờ khác.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế.

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4 (tham khảo bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam). Cần chú ý các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư.

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

Điều kiện về vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Theo quy định về vốn điều lệ này, chủ sở hữu phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhưng chủ sở hữu sẽ chịu mọi trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký.

Vốn điều lệ là căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng trong một năm. Bạn có thể tham khảo thêm về thuế môn bài và các hạn nộp thuế.

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Bước 1:  Thông tin, giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

– Chuẩn bị tên công ty, địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh như hướng dẫn ở trên.
– Đối với thành viên là cá nhân thì cần chuẩn bị: bản sao y công chứng không quá 03 tháng 1 trong các giấy tờ CMND/Hộ Chiếu/Căn cước công dân (CMND không quá 15 năm, Hộ chiếu không quá 10 năm).
– Đối với thành viên là tổ chức cần chuẩn bị: Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh, và CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân của người đại diện cho tổ chức. (tất cả các giấy tờ cần sao y công chứng không quá 03 tháng).

Bước 2: Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP.
 2. Điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ( do cán nhân làm chủ sở hữu hoặc do tổ chức làm chủ sở hữu).
 3. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 4. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 5. Giấy tờ pháp lý:
 • Của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân;
 • Của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 • Của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Các văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại  Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tiến hành một số thủ tục cần thiết để chính thức đi vào hoạt động, xem chi tiết tại bài viết: Một số công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc thành lập Công ty TNHH một thành viên

Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;

– Số lượng thành viên công ty trách nhiệm không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên tại Luật Nguyễn

Ngoài việc tự mình tìm hiểu, thực hiện toàn bộ thủ tục quy trình, bạn còn có thể lựa chọn một hình thức khác tối ưu hơn đó là sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật Luật Nguyễn. Với hơn 20 năm phát triển, chúng tôi tự hào là đơn vị được khách hàng tin tưởng, lựa chọn đồng hành. Thậm chí, có rất nhiều khách hàng đã trở thành những người bạn thân thiết. Điều đó chứng minh sự hài lòng của những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của Luật Nguyễn.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Nguyễn gồm những gì?

Tư vấn những vấn đề liên quan trước khi thành lập

 • Tư vấn về mô hình và cơ cấu tổ chức của công ty
 • Tư vấn về phương thức hoạt động và điều hành
 • Tư vấn về các tiêu chuẩn và điều kiện đối với các chức danh quản lý
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật của Công ty
 • Tư vấn về tỷ lệ và phương thức góp vốn đầu tư trước khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Tư vấn pháp luật về các vấn đề khác có liên quan
 • Tư vấn hoàn thiện giấy đề nghị đăng ký kinh doanh thành lập công ty
 • Tư vấn nội dung điều lệ và tiến hành soạn thảo điều lệ Công ty
 • Tư vấn và soạn thảo danh sách người đại diện theo uỷ quyền (trường hợp tổ chức là chủ sở hữu)

Thực hiện Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thay khách hàng
 • Có nhân viên đem hồ sơ cho khách hàng xem và ký
 • Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh
 • Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp
 • Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu và liên hệ khắc dấu cho Doanh nghiệp
 • Công bố việc sử dụng dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia
 • Bàn giao lại hồ sơ cho khách hàng đầy đủ(có giấy biên nhận)

Ưu điểm dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên của Luật Nguyễn

Với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên ân cần, tậm tâm, nhiệt tình giúp khách hàng hiểu rõ hơn về luật doanh nghiệp, ưu và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ( công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty Cổ Phần, doanh nghiệp tư nhân), những vấn đề mà hầu như bất kể ai khi chuẩn bị khởi nghiệp đều mơ hồ, để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Với Phương Châm” Một chữ tín, vạn niềm tin ” Luật Nguyễn đã từng bước khẳng định chất lượng và uy tín trên thị trường. Luật Nguyễn  đã nỗ lực không ngừng để có được sự tin tưởng và tình cảm yêu quý của khách hàng đó là: Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng – Hiệu Quả- Chi Phí thấp nhất.

 

——————

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top