Thủ tục xin cấp visa – hộ chiếu

Thủ tục xin cấp visa – hộ chiếu

Hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa visa và hộ chiếu (còn gọi là Passport). Vậy visa là gì? thủ tục cấp visa như thế nào? Và hộ chiếu là gì? Thủ tục cấp hộ chiếu gồm những gì, bạn tham khảo bên dưới đây nhé:

 

thu-tuc-xin-cap-visa-ho-chieu
Thủ tục xin cấp visa – hộ chiếu. (Hình minh họa)

Căn cứ pháp lý

VISA là gì?

Visa (hay còn gọi là thị thực nhập cảnh): là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

Visa có hai loại:

​Visa di dân: 

Visa di dân Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: 

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:
     – Du lịch
     – Công tác, làm việc.
     – Kinh doanh.
     – Điều trị, chữa bệnh.
     – Lao động thời vụ.
     – Học tập.
     – Ngoại giao, chính trị.

Còn PASSPORT (hộ chiếu) là gì?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

 • Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Sự khác nhau giữa Visa và Passport: Nói đơn giản, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, trong khi đó visa là loại giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Thủ tục xin cấp visa hộ chiếu:

– Thủ tục xin cấp Visa:

 •  Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.
 • Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Anh muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Anh cấp phép).

Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

– Thủ tục làm Passport phổ thông:

 • CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
 • 4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.
 • Địa chỉ mới của phòng xuất nhập cảnh Thành Phố :  196 Nguyễn Thị Minh Khai (phường 6, quận 3). Các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ
 • Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.
 • Đến lấy passport đúng lịch hẹn.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của địa phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn. Hãy liên hệ ngay với LUẬT NGUYỄN để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, đảm bảo nhanh chóng, an toàn, và giá dịch vụ ưu đãi nhất.

Xem thêm >>> 6 loại visa thị thực nhập cảnh Việt Nam phổ biến

 

——-

Ban truyền thông Luật Nguyễn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
Share on skype

Bạn có thể quan tâm

Scroll to Top